Israel phát hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N1 đầu tiên

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn thông báo từ Bộ Nông nghiệp Israel ngày 22/11 xác nhận đã phát hiện một trang trại gà tây ở Kibbutz Shluhot, miền Bắc Israel, có nhiều gia cầm bị nhiễm cúm gia cầm chủng H5N1.

Những con gà tây bị phát hiện nhiễm bệnh khi được đưa tới một lò mổ tại khu vực. Ngay lập tức, cơ sở này và tất cả các trang trại gà tây nằm trong bán kính 10km đã được cách ly để phòng dịch.

Bộ Nông nghiệp Israel đang thực hiện các quy trình ngăn chặn nguy cơ virus H5N1 lây lan ra xa hơn. Cơ quan này cũng đã thông báo tới Bộ Y tế và Cơ quan Quản lý‎ Công viên và Thiên nhiên để phối hợp hành động.

Thông báo của Bộ Nông nghiệp Israel cũng khẳng định việc tiêu thụ trứng và gia cầm vẫn an toàn, đồng thời khuyến nghị người dân nên nấu kỹ trứng và gia cầm trước khi ăn. Cơ quan này cũng hướng dẫn những người nuôi chim cảnh cần nhốt vật nuôi tại nơi ở và không cho ra ngoài để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Trước đó, hồi tháng 4 và tháng 5, cơ quan chức năng Israel đã phát hiện 2 loài chim hoang dã nhiễm chủng virus H5N8. Cuối năm 2021, Israel phải hứng chịu một đợt bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1, khiến nhiều trang trại trên toàn quốc chịu thiệt hại lớn. Đợt dịch này cũng khiến 1 triệu con chim và 8.000 con sếu hoang dã bị chết hàng loạt.

Văn Ứng (TTXVN)
Nhật Bản ghi nhận các ổ dịch cúm gia cầm đầu mùa 
Nhật Bản ghi nhận các ổ dịch cúm gia cầm đầu mùa 

Ngày 28/10, nhà chức trách Nhật Bản thông báo phát hiện 2 trang trại gà tại đảo Hokkaido và tỉnh Okayama nhiễm chủng virus cúm gia cầm độc lực cao. Đây là những ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên tại nước này trong mùa cúm năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN