Bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 tại Slovakia và Nepal

Tổ chức Thú y thế giới (WOAH) ngày 6/2 dẫn thông tin từ giới chức y tế Slovakia, cho biết dịch cúm gia cầm độc lực cao H5N1 đã bùng phát tại một trang trại ở miền Tây nước này.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Reuters/TTXVN

Ổ dịch trên được phát hiện gần thị trấn Galanta của Slovakia, khiến 1.530 con gia cầm trong tổng số 5.665 con bị chết. Theo WOAH, trong đợt bùng phát dịch cúm gia cầm hồi năm ngoái ở châu Âu, số gia cầm bị chết đã lên mức kỷ lục và hiện dịch bệnh này vẫn đang lây lan ở Mỹ, khu vực Nam Mỹ, châu Phi và châu Á.

Cùng ngày, tại Nepal, WOAH cũng thông báo ổ dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát tại một trang trại gia cầm gần thủ đô Kathmandu.

Thông báo cho biết trong đợt dịch này, 2.909 con gà đã bị chết và hơn 4.500 con gà bị tiêu hủy nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

Cũng theo WOAH, cúm gia cầm là một bệnh do virus hoành hành trên các loài gia cầm với tỷ lệ chết rất cao ở các trang trại chăn nuôi. Mặc dù hầu hết các loại virus cúm gia cầm không lây truyền sang người, song một số biến thể, chẳng hạn như H5N1, có thể lây nhiễm sang người. Hiện tại, H5N1 chỉ lây từ động vật sang người, nhưng các chuyên gia lo ngại sự tiến hóa của virus theo hướng truyền từ người sang người sẽ gây ra đại dịch toàn cầu.

Văn Khoa (TTXVN)
Honduras ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế do bệnh cúm gia cầm
Honduras ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế do bệnh cúm gia cầm

Ngày 15/1, Honduras đã ký một sắc lệnh hành pháp ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe quốc gia trong 90 ngày, do dịch cúm gia cầm bùng phát. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN