Campuchia cho phép các trường đại học công lập mở cửa trở lại

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Bộ Giáo dục Campuchia ngày 12/10 cho biết đã “bật đèn xanh” cho các trường đại học công lập trên cả nước mở cửa trở lại sau nhiều tháng phải đóng cửa để phòng dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 10/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Bộ Giáo dục Campuchia nêu rõ bắt đầu từ ngày 12/10, tất cả các trường đại học công lập của Campuchia có thể nối lại hoạt động với điều kiện phải tuân thủ chặt chẽ các quy định hiện hành về phòng chống dịch COVID-19.

Người phát ngôn Bộ Giáo dục Campuchia Ros Soveacha nhấn mạnh mỗi trường đại học phải tuân thủ các biện pháp y tế của Bộ Y tế Campuchia và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trong khi đó, ông Heng Vanda thuộc Ban điều hành Hiệp hội giáo dục đại học Campuchia cho biết theo hướng dẫn chung đối với tất cả các trường tiểu học, trung học và đại học trên cả nước trong mùa dịch COVID-19, cả giáo viên và học sinh đều phải đeo khẩu trang, mang theo nước rửa tay diệt khuẩn và thực hiện giãn cách. Học sinh phải mang đồ ăn từ nhà và mỗi lớp không được vượt quá 25 học sinh.

Tháng 7 vừa qua, theo chỉ đạo của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Bộ Giáo dục Campuchia đã thông báo 3 giai đoạn mở cửa lại trường học ở nước này trên cơ sở tuân thủ các quy định phòng dịch COVID-19. Sau đó nửa tháng, Bộ đã nêu danh sách 20 trường đầu tiên được mở cửa trở lại. Đầu tháng 9, giai đoạn 2 bắt đầu được thực hiện khi chủ các cơ sở giáo dục tư nhân nhất trí thực hiện đầy đủ hướng dẫn chung về phòng dịch, và một tuần sau đó Campuchia cho phép các trường trên cả nước mở cửa cho học sinh lớp 9 đến lớp 12 đi học trở lại.

Về diễn biến dịch COVID-19 tại Campuchia, sáng 11/10, Bộ Y tế nước này xác nhận không có ca nhiễm mới và có thêm một ca hồi phục. Như vậy, Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 283 ca mắc COVID-19, trong đó có 278 ca hồi phục và không có ca nào tử vong.

* Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ ngày 13/10 thông báo có thêm 55.342 ca mắc mới COVID-19 ở nước này trong 24 giờ qua. Đây là số ca nhiễm theo ngày thấp nhất ở Ấn Độ kể từ giữa tháng 8, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 7,18 triệu ca, trong đó có 109.856 ca tử vong (sau khi có thêm 706 ca). 

Bộ trên cũng cho biết các ca nhiễm mới theo ngày của Ấn Độ đang có xu hướng giảm trong 5 tuần qua. Trong một tuyên bố trên mạng Twitter, Bộ trên nêu rõ: "Ấn Độ đang chứng kiến xu hướng giảm số ca nhiễm trung bình hằng ngày trong 5 tuần qua", đồng thời đăng kèm một đồ thị thể hiện chiều hướng này. Theo đó, số ca nhiễm trung bình theo ngày ở nước này từ ngày 9-15/9 là 92.830 ca, giảm xuống còn 90.346 ca từ ngày 16-22/9, và xuống 83.232 ca từ ngày 23-29/9, tiếp tục giảm xuống lần lượt 77.113 và 72.576 ca trong 2 tuần tiếp theo.

Bộ trên cũng ca ngợi những nỗ lực to lớn đã giúp mang lại các kết quả đáng khích lệ. Theo đó, Chính phủ Trung ương đang phối hợp chặt chẽ với các chính quyền bang áp dụng chiến lược phân cấp quản lý COVID-19 và ứng phó của y tế cộng đồng. Những nỗ lực không ngừng trong công tác xét nghiệm, theo dõi, truy dấu, điều trị, và áp dụng công nghệ đang dần mang lại những kết quả đáng khích lệ.

* Cùng ngày, New South Wales, bang đông dân nhất Australia, thông báo sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế mặc dù số ca nhiễm mới tại bang này trong 24 giờ qua tăng cao nhất trong 6 tuần qua.

Theo đó, từ ngày 16/10, những quán ăn phục vụ ngoài trời sẽ được phép tăng gấp đôi lượng khách bên ngoài. Trước đó, bang này quy định những cơ sở như vậy phải đảm bảo diện tích 4m2 cho mỗi thực khách.

Bang New South Wales ngày 13/10 ghi nhận 13 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, số ca nhiễm trong ngày cao nhất kể từ ngày 2/9. 

Chính phủ liên bang Australia hy vọng việc nới lỏng hạn chế ở cấp bang sẽ giúp khôi phục nền kinh tế nước này đang lao đao do tác động của dịch COVID-19.

Cho đến nay, Australia đã ghi nhận tổng cộng trên 27.000 ca mắc COVID-19 và 899 ca tử vong, trong đó phần lớn số ca mắc được ghi nhận ở Victoria. Hiện bang này đang bước sang tháng thứ 3 thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt. Chính quyền bang Victoria cho biết sẽ nới lỏng phần lớn các biện pháp hạn chế khi số ca nhiễm trung bình hằng ngày trong vòng 2 tuần giảm xuống dưới 5 ca.

Trang Nhung - Huy Lê - Minh Châu (TTXVN)
ADB điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Campuchia năm 2020 theo hướng tích cực hơn
ADB điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Campuchia năm 2020 theo hướng tích cực hơn

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Campuchia trong năm 2020, theo đó nền kinh tế này có thể chỉ giảm 4% thay vì giảm 5,4% như dự báo hồi tháng 6, nhờ hiệu suất nông nghiệp được cải thiện và sản xuất hàng hóa phi dệt may tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN