Cai ngục Khơme Đỏ khét tiếng lĩnh án chung thân

Ngày 3/2, trong phán quyết phúc thẩm cuối cùng, Tòa án xét xử tội ác Khơme Đỏ (ECCC) đã nâng mức án thành tù chung thân đối với Kaing Guek Eav, 69 tuổi biệt danh là "Duch", cai ngục nhà tù khét tiếng Tuol Sleng S-21 dưới chế độ Khơme Đỏ.


Cai ngục Kaing Guek Eav. Nguồn: Internet.


Hồi tháng 7/2010, tòa án được Liên hợp quốc bảo trợ ECCC đã tuyên án 35 năm tù giam đối với "Duch" vì phạm tội ác chiến tranh và các tội ác chống lại loài người. Tuy nhiên, trong phiên phúc thẩm, ECCC đã nâng mức án lên khi các thẩm phán cho rằng mức án ban đầu "chưa phản ánh được tính nghiêm trọng của tội ác".

Ông Kong Srim, người đứng đầu Phòng xử án tối cao (cơ quan phúc thẩm cao nhất của ECCC), nhấn mạnh tội ác của "Duch" nằm trong số những tội ác ghê tởm nhất trong lịch sử nhân loại và đáng phải chịu mức án cao nhất có thể. Dưới chế độ Khơme Đỏ, nhà tù Tuôn Xleng S-21 do "Duch" đứng đầu từ 1976-1979, được coi là trung tâm trong bộ máy an ninh, giam giữ khoảng 16.000 tù nhân và hầu hết trong số này bị hành quyết.

Đông đảo người dân Campuchia, trong đó có hàng trăm sư sãi và những người sống sót dưới thời Khơme Đỏ, đã tham dự phiên tòa trên.


TTXVN/Tin Tức

Tòa xử tội ác Khơme Đỏ từ chối phóng thích Ieng Thirith
Tòa xử tội ác Khơme Đỏ từ chối phóng thích Ieng Thirith

Ngày 13/12, trong phiên phúc thẩm, Tòa án xét xử tội ác Khơme Đỏ (ECCC), do Liên hợp quốc ( LHQ) bảo trợ, đã phán quyết không phóng thích bị cáo Ieng Thirith, 79 tuổi, từng được mệnh danh là "Đệ nhất phu nhân" ở Campuchia thời Khơme Đỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN