Campuhia: Bắt đầu xét xử bốn thủ lĩnh Khơme Đỏ

Theo phóng viên TTXVN tại Phnôm Pênh, sáng 27/6, Tòa án xét xử tội ác Khơme Đỏ (ECCC) ở Campuchia đã mở phiên xét xử đầu tiên đối với 4 cựu thủ lĩnh cấp cao của chế độ Khơme Đỏ.

Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: AFP/TTXVN

Bốn bị cáo gồm Nuon Chea, Khieu Samphan, Ieng Sary và vợ là Ieng Thirith, bị xét xử với các tội danh diệt chủng, chống lại loài người và tội ác chiến tranh dưới thời chế độ Khơme Đỏ cầm quyền ở Campuchia từ năm 1975-1979. Trong đó, Nuon Chea được coi "nhân vật số hai", kẻ cầm đầu bộ máy an ninh mật, trực tiếp chỉ huy nhà tù khét tiếng Tuol Sleng  (mật danh S21), nơi giam giữ khoảng 16 nghìn tù nhân và hầu hết trong số này sau đó đã bị hành quyết tại nơi giết người tập thể Chong Ek.

Phiên xét xử dự kiến kéo dài 4 ngày , trong đó, tòa án sẽ nghe phần buộc tội của các nhân chứng, chuyên gia và các tổ chức dân sự, cũng như đại diện của các nạn nhân về những cáo buộc đối với các bị cáo, và chưa ra phán quyết về các bị cáo nói trên. Dự kiến, phiên xét xử tiếp theo sẽ được tiến hành vào tháng 9 tới.

Cho đến nay, cả bốn bị cáo đều phủ nhận trách nhiệm của mình và dư luận cho rằng phiên tòa có thể sẽ phải kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Có nhiều ý kiến lo ngại rằng do tuổi đã quá cao (các bị cáo đều từ 79 đến 86 tuổi), có thể các bị cáo sẽ qua đời trước khi bản án được tuyên.
ECCC thành lập năm 2006 do Liên hợp quốc bảo trợ. Đây là phiên tòa thứ hai xét xử các cựu thủ lĩnh chế độ Khơme Đỏ, chế độ đã gây ra cái chết của khoảng 1,7 triệu người. Trước đó, vào tháng 7/2010, ECCC đã tuyên án 35 năm tù giam đối với Kaing Guek Eav, biệt danh là "Duch", cai ngục nhà tù Tuôn Xleng S-21, vì phạm tội ác chiến tranh và các tội ác chống lại loài người.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản