Các ứng cử viên tổng thống Mỹ đẩy mạnh hoạt động tranh cử nước rút

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 tiếp tục được các ứng cử viên thúc đẩy trong ngày 27/10 với nhiều chuyến đi vận động trực tiếp cử tri tại nhiều tiểu bang quan trọng.

Chú thích ảnh
 Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Trump sẽ tới 3 bang mà ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, trong đó sẽ có một cuộc vận động tranh cử vào đầu giờ chiều cùng ngày tại thành phố Lansing, bang Michigan, trước khi tiến hành vận động tại West Salem, bang Wisconsin. Chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump trong ngày 27/10 sẽ kết thúc tại địa điểm cuối cùng tại Omaha, bang Nebraska, vào buổi tối. Ngay sau đó, đương kim Tổng thống Mỹ sẽ di chuyển tới Nevada để chuẩn bị cho một cuộc vận động vào ngày hôm sau tại một số bang miền Tây.

Trong khi đó, ứng cử viên Phó Tổng thống Mike Pence đang triển khai các cuộc vận động tranh cử tại các thành phố Greensboro (bang Carolina Bắc) và Greenville (bang Carolina Nam).

Về phần mình, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có chuyến vận động đầu tiên đến bang Georgia kể từ khi chính thức được đề cử trong nỗ lực "lật đổ" bang có "truyền thống" ủng hộ đảng Cộng hòa này. Ông Biden sẽ có cuộc vận động vào đầu giờ chiều ngày 27/10 tại Warm Springs, bang Georgia, trong đó nội dung tập trung vào việc gắn kết người Mỹ với nhau. Sau đó, cựu Phó Tổng thống sẽ tham dự một sự kiện vận động ở thành phố Atlanta để khuyến khích cử tri đi bỏ phiếu.

Thượng nghị sĩ Kamala Harris - ứng cử viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ, sẽ có mặt ở Nevada để tổ chức các sự kiện, tập trung vào việc vận động cử tri bỏ phiếu sớm ở các thành phố Reno và Las Vegas.

Theo thống kê của RealClearPolitics về tỷ lệ ủng hộ trung bình của cử tri, ông Biden tạm dẫn trước Tổng thống Trump ở Michigan với cách biệt 9% (bang mà ông Trump đã giành được khi nhiều hơn đối thủ Hillary Clinton 11.000 phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2016), và cao hơn 5% ở cả hai bang Nevada và Wisconsin (bang mà ông Trump đã giành được với khoảng 23.000 phiếu bầu, nhiều hơn đối thủ vào năm 2016).

Thống kê trung bình các cuộc thăm dò của FiveThirtyEigh cho thấy Tổng thống  Trump tạm có ưu thế hơn ông Biden tại bang Nebraska. Ông Trump cũng hơn ông Biden với khoảng cách sít sao tại bang Georgia - theo thống kê của RealClearPolitics.

Trong khi đó, ngày 27/10, bang Maryland đã chính thức tiến hành việc bỏ phiếu bầu cử sớm, trong đó tính đến đầu buổi sáng cùng ngày đã có 161.000 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 81 địa điểm bỏ phiếu. 

Ủy ban Bầu cử bang Maryland đã đưa ra xác nhận về số liệu trên, thiết lập về kỷ lục số lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm trong một ngày ở bang này. Kỷ lục trước đó được thiết lập vào ngày cuối cùng của cuộc bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu năm 2016, khi có hơn 140.000 cử tri bỏ phiếu.

Theo ủy ban trên, cử tri Maryland đang thực hiện quyền bầu cử với số lượng kỷ lục - trên 1,6 triệu cử tri đã yêu cầu bỏ phiếu qua đường bưu điện và khoảng 830.000 người đã gửi phiếu bầu bằng hình thức này. Các cử tri Maryland cũng đang bỏ phiếu bầu trong các cuộc đua vào quốc hội trên toàn tiểu bang.

Bỏ phiếu sớm sẽ tiếp tục ở Maryland cho đến ngày 2/11. Những cử tri tham gia bỏ phiếu trực tiếp phải tuân theo các hướng dẫn về đảm bảo y tế, gồm đeo khẩu trang hoặc che mặt và thực hành giãn cách xã hội tại các điểm bỏ phiếu.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)
Chi phí cho bầu cử Mỹ năm 2020 cao nhất lịch sử
Chi phí cho bầu cử Mỹ năm 2020 cao nhất lịch sử

Các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Mỹ năm 2020 được đánh giá là tốn kém nhất trong lịch sử với tổng chi phí lên tới gần 11 tỷ USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN