Bầu cử Mỹ: Ứng viên Biden gọi Nga là 'mối đe dọa', Trung Quốc là 'đối tượng cạnh tranh'

Trong chương trình "60 Minutes" phát sóng trên kênh CBS ngày 25/10, ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ năm nay của đảng Dân chủ Joe Biden đã tiết lộ quan điểm của mình về Nga và Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu tại một sự kiện ở Wilmington, Delaware ngày 12/3. Ảnh: Reuters 

Theo Breaking the News, khi được người dẫn chương trình hỏi "Quốc gia nào là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ", cựu Phó Tổng thống Biden đã trả lời đó là Nga trong khi Trung Quốc vẫn là "một đối tượng cạnh tranh".

Đề cập đến Trung Quốc, ứng viên từng là quan chức cấp cao dưới thời Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh sự phát triển của mối quan hệ với Trung Quốc sẽ quyết định liệu nước này có còn là đối thủ cạnh tranh về quyền lực toàn cầu đối với Mỹ hay không.

Các cố vấn của ứng cử viên Joe Biden cho biết họ chia sẻ cách tiếp cận của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump coi Trung Quốc là đối thủ. Trong gần 4 năm cầm quyền, Tổng thống Trump luôn xem Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh với sức mạnh ngày một lớn. Chính quyền Trump đã thực thi trừng phạt thuế, hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ, gây sức ép buộc đồng minh từ bỏ công nghệ của Trung Quốc. 

Điều trên phần nào cho thấy, dù ông Biden có lên nắm quyền tại Nhà Trắng vào tháng 1/2021, rạn nứt trong quan hệ Mỹ-Trung vẫn sẽ ở mức cao. Nó sẽ gây ra những tác động lớn đối với chuỗi cung và hệ thống công nghệ trong một thế giới dường như được chia làm hai mạng lưới, thúc ép các nước phải chọn phe trước Mỹ hay Trung Quốc. 

Ông Biden nói thêm việc Mỹ không có chỗ đứng trên thế giới vẫn luôn là một vấn đề ưu tiên cần phải giải quyết. Ông cũng chỉ ra rằng Triều Tiên và Iran vẫn là những mối đe dọa.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Truyền thông Mỹ tiết lộ danh sách ngoại trưởng tiềm năng nếu ứng viên Joe Biden thắng cử
Truyền thông Mỹ tiết lộ danh sách ngoại trưởng tiềm năng nếu ứng viên Joe Biden thắng cử

Theo tờ Politico, trong mấy ngày qua, các phương tiện truyền thông Mỹ liên tục đưa thông tin về những ứng viên tiềm năng trở thành người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ trong trường hợp ứng cử viên Dân chủ Joe Biden thắng cử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN