Các quốc gia tăng cường biện pháp phòng, chống biến thể mới của virus SARS-CoV-2 từ Anh

Ngày 23/1, Cơ quan Y tế công Thụy Điển (SPHC) thông báo: Những người tới từ Na Uy cần phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời tránh tiếp xúc với những người khác khi trở về Thụy Điển.

Chú thích ảnh
Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại một viện dưỡng lão ở Nykoping, Thụy Điển, ngày 27/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên trang chủ, SPHC hối thúc tất cả những người tới từ Na Uy trong 14 ngày qua phải tự cách ly tại nhà trong ít nhất 7 ngày để tránh tiếp xúc với người khác, đồng thời phải tiến hành xét nghiệm sớm nhất có thể sau khi vào Thụy Điển. Những người khác trong gia đình cũng nên ở nhà trong thời gian đợi kết quả.

Nguyên nhân là do nhà chức trách Na Uy lo ngại về một đợt bùng phát lớn tại thủ đô Oslo, liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2 từ Anh.

Na Uy hiện đang gặp khó khăn trong việc khống chế sự lây lan của biến thể, do đó, Thụy Điển đang nỗ lực hết sức không để biến thể mới xâm nhập vào nước này bẳng cách đưa ra yêu cầu nói trên.

Trước đó, Thụy Điển cũng đã đưa ra yêu cầu tương tự với những người trở về từ Brazil, Anh và Nam Phi. 

*Cùng ngày, báo Daily Mail đưa tin chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đang chuẩn bị yêu cầu những người tới từ các quốc gia có nguy cơ cao về COVID-19 phải cách ly trong 10 ngày sau khi đến Anh. Theo kế hoạch, sau khi nhập cảnh, những du khách trở về từ Brazil, Nam Phi và các quốc gia láng giềng sẽ được đưa tới các khách sạn để cách ly. 

Trong khi đó, báo Telegraph đưa tin Chính phủ Anh đã gia hạn các quy định phong tỏa liên quan đến dịch bệnh cho đến ngày 17/7 tới, để đảm bảo các chính quyền địa phương tại vùng England có quyền đóng cửa các quán rượu, nhà hàng, cửa hàng và địa điểm công cộng. 

Trước đó, Thủ tướng Johnson khẳng định Chính phủ Anh không thể cân nhắc nới lỏng các biện pháp hạn chế do tỷ lệ lây nhiễm vẫn ở mức cao. Theo trang thống kê worldometers.info, Anh đã ghi nhận tổng cộng hơn 3,6 triệu ca nhiễm, cao thứ 5 trên thế giới, và hơn 97.000 ca tử vong do COVID-19. 

*Trong khi đó, Giám đốc Viện Y tế quốc gia Mỹ  Francis Collins cho biết nước này đang theo dõi chặt chẽ biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh, sau khi các quan chức Anh cảnh báo biến thể này có thể làm tăng tỷ lệ tử vong do dịch bệnh. Bên cạnh đó, giới chức y tế Mỹ cũng lo ngại về biến thể mới tại Nam Phi, dù Mỹ chưa ghi nhận trường hợp nào. Ông Collins lưu ý rằng dữ liệu của Anh mới chỉ là sơ bộ, và hiện chưa rõ nguyên nhân tại sao những người nhiễm biến thể mới lại đối mặt với nguy cơ tử vong cao hơn. Sự thay đổi này có thể liên quan đến virus, hoặc các nguyên nhân bên ngoài khác như áp lực đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Theo trang thống kê worldometers.info, Mỹ có tổng cộng 25,5 triệu ca nhiễm và hơn 427.000 ca tử vong do COVID-19.

Đặng Ánh (TTXVN)
Đảng đưa đất nước vào vận hội mới
Đảng đưa đất nước vào vận hội mới

Từ ngày 25/1-2/2, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được tổ chức, đánh dấu một mốc son lịch sử tiếp theo trên hành trình vinh quang cùng với quốc gia, dân tộc. Tham dự Đại hội có 1.587 đại biểu, đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên trên toàn quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN