Các nước cần phải kiểm soát dịch bệnh ở quy mô lớn hơn

Ngày 25/2, trưởng nhóm chuyên gia chung của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung Quốc, ông Bruce Aylward cho biết, các nước trên thế giới chưa sẵn sàng để có thể kiểm soát dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ mua khẩu trang tại siêu thị ở Daegu, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 300km về phía đông nam. Ảnh: THX/TTXVN

Trao đổi với báo giới tại Geneva (Thụy Sỹ), ông Aylward cảnh báo rằng các nước cần phải sẵn sàng kiểm soát dịch bệnh này ở quy mô lớn hơn và việc này phải được triển khai một cách nhanh chóng.

Cảnh báo trên của quan chức WHO được đưa ra sau khi tổ chức này vừa thông báo dịch COVID-19 đã lên đến đỉnh tại Trung Quốc đại lục khi nó khiến hơn 2.600 người tử vong và hơn 77.000 người bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, với phần còn lại của thế giới, tình hình dịch bệnh lại đang có chiều hướng xấu đi khi WHO đã ghi nhận gần 2.700 ca nhiễm bệnh và hơn 40 trường hợp tử vong trên toàn cầu.

Trước việc dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại các nước khác ngoài Trung Quốc đại lục, Trưởng nhóm chuyên gia WHO - Trung Quốc đề nghị các nước cần lên kế hoạch chuẩn bị cơ sở hạ tầng y tế,  khu vực cách ly cũng như các trang thiết bị phục vụ điều trị các bệnh nhân nặng như máy thở oxy. 

Ông Aylward đã dẫn đầu nhóm chuyên gia của WHO đến thị sát tại Trung Quốc trong thời gian 2 tuần và vừa qua trở về Thụy Sỹ ngày 24/2. Qua chuyến thị sát, ông khẳng định Trung Quốc đang nghiêm túc đối phó với dịch COVID-19 và đang làm tốt công việc.

Người đứng đầu nhóm chuyên gia bày tỏ quan ngại về hệ thống trang thiết bị y tế của các nước nghèo sẽ khó có khả năng đáp ứng nếu dịch bênh lan rộng.

Ông cũng bác bỏ giả thuyết rằng số ca nhiễm COVID-19 hiện nay chỉ là phần nổi của tảng băng và không có bằng chứng hỗ trợ giả thuyết này.

Thanh Hải (TTXVN)
Nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc không còn ô nhiễm trong mùa dịch COVID-19
Nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc không còn ô nhiễm trong mùa dịch COVID-19

Việc chậm nối lại các hoạt động sản xuất công nghiệp tại Trung Quốc vì sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra (COVID-19) góp phần trả lại bầu không khí trong lành cho các thành phố trước đó bị ô nhiễm nghiêm trọng như Thượng Hải, Quảng Châu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN