Các nhà nghiên cứu Thụy Điển khuyến nghị đeo khẩu trang tại trường học

Trong khi giới chức Thụy Điển vẫn theo quan điểm không yêu cầu đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ngày 15/8, một nhóm gồm 26 nhà nghiên cứu nước này cho rằng trẻ em cần đeo khẩu trang tại trường học để ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Stockholm, Thụy Điển. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo đài truyền hình Thụy Điển SVT, nhóm nghiên cứu trên, gồm các thành viên của Diễn đàn Khoa học Thụy Điển về COVID-19, nhận định rằng Cơ quan Y tế công nước này đã "đánh giá sai lầm về khả năng lây nhiễm ở trẻ em". Theo họ, các số liệu hiện nay ở Hàn Quốc, Mỹ và Israel cho thấy trẻ em là đối tượng dễ bị lây nhiễm trong khi số liệu từ chính Thụy Điển cho thấy trẻ em bị mắc COVID-19 có thể bị rơi vào tình trạng nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu này cho rằng trên thực tế, số ca nhiễm ở Thụy Điển đã giảm khi trường học đóng cửa. Vì vậy, có quan ngại chính đáng về nguy cơ số ca nhiễm sẽ lại tăng khi các trường học mở cửa trở lại trong tuần tới. Theo họ, cần thắt chặt các biện pháp kiểm dịch y tế tại trường học trong đó có việc đeo khẩu trang, hoạt động thể chất phải tiến hành ngoài trời, giãn cách trong các bữa ăn...

Thụy Điển đến nay ghi nhận 84.294 ca mắc COVID-19 và 5.783 ca tử vong trên tổng dân số hơn 10 triệu người. Mặc dù vậy, quốc gia Bắc Âu này chưa từng áp đặt cách ly ngay cả khi ở đỉnh dịch cũng như không yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng, viện dẫn còn thiếu những nghiên cứu đầy đủ về điều này. Trên website của mình, Cơ quan Y tế công Thụy Điển cho rằng với những hiểu biết hiện nay, có ít trẻ em hay thanh niên bị mắc COVID-19 và các hoạt động trường học đã cho thấy không thấy phải là một nguồn làm tăng lây nhiễm.

TTXVN/Báo Tin tức
Đeo khẩu trang có thể cứu được 40.000 người Mỹ trong vòng 3 tháng tới
Đeo khẩu trang có thể cứu được 40.000 người Mỹ trong vòng 3 tháng tới

Ngày 13/8, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden và đối tác tranh cử của ông là Thượng nghị sĩ Kamala Harris kêu gọi thống đốc các bang trên toàn nước Mỹ thực hiện lệnh bắt buộc đeo khẩu trang khi cho rằng điều này sẽ giúp cứu hàng chục nghìn người dân Mỹ khỏi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN