Các Ngoại trưởng EU phản đối thu hồi thị thực Schengen của công dân Nga

Các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã phản đối hủy bỏ thị thực Schengen đã được cấp cho công dân Nga, vì động thái này có thể nhằm mục đích chính trị.

Chú thích ảnh
Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị liên nghị viện về chính sách an ninh và đối ngoại chung ở Praha ngày 5/9, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết: “Đó là điều mà các bộ trưởng không đồng ý, bởi vì nó sẽ là một quyết định mang ý nghĩa chính trị rất lớn".

Đồng thời, các Ngoại trưởng EU đã nhất trí về việc các nước sẽ tự sử dụng nguồn lực quốc gia để kiểm soát số lượng công dân Nga vào biên giới. Quan chức hàng đầu của EU nêu rõ rằng việc một người sở hữu thị thực không đảm bảo họ sẽ luôn được phép nhập cảnh.

Theo phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu (EC) Anitta Hipper, hiện có dưới 1 triệu thị thực EU hợp lệ được cấp cho công dân Nga, chứ không phải 12 triệu như Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics nói vào tuần trước. 

"Tính đến ngày 1/9, số lượng thị thực hợp lệ mà công dân Nga nắm giữ là 963.189", bà Hipper nói. 

Các quốc gia thành viên EU, sau cuộc họp không chính thức tại Praha vào ngày 31/8, đã đạt được thống nhất trong vấn đề đình chỉ thỏa thuận đơn giản hóa việc cấp thị thực giữa EU và Nga, cũng như đồng ý chuẩn bị những khuyến nghị về cách thức xử lý các thị thực đã được cấp cho người Nga.

Những ngày qua, vấn đề cấm hoàn toàn cấp thị thực du lịch cho người Nga đã gây tranh cãi trong nội bộ EU. Trong khi Ba Lan, Séc và Phần Lan quyết định hạn chế cho phép công dân Nga đến quốc gia của họ, thì các quốc gia khác như Hungary, Pháp và Đức lại phản đối đề xuất trên. 

Ngày 24/2, Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine, đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ từ các nước cộng hòa tự xưng ở vùng Donbass là Donetsk và Lugansk. Đáp lại, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã triển khai một chiến dịch trừng phạt toàn diện nhằm vào Moskva. Một số nước EU đã giảm cấp thị thực du lịch cho người Nga, đồng thời kêu gọi cấm hoàn toàn cấp thị thực Schengen cho công dân nước này. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Phát ngôn viên Điện Kremlin bình luận về biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây
Phát ngôn viên Điện Kremlin bình luận về biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây

Điện Kremlin cho rằng chính những quyết định của Mỹ và EU đã khiến “trận bão” nổi lên trên toàn cầu. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN