Nga treo thưởng lớn để săn lùng robot THeMIS của Estonia ở Ukraine

Nga đã đưa ra phần thưởng cho những ai có thể cung cấp nền tảng robot THeMIS của Estonia ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Một chiếc THeMIS được trang bị hỏa lực. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn RIA Novosti (Nga) ngày 4/9 đưa tin, Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ (CAST) của Nga đã cam kết thưởng một triệu rúp (hơn 16.000 USD) cho bất kỳ ai có thể cung cấp nền tảng robot THeMIS của Estonia ở Ukraine để chuyển giao nó cho Bộ Quốc phòng Nga.

Theo thông tin của CAST, vào tháng 8, Kiev đã nhận được bản sao đầu tiên của THeMIS, xe quân sự chuyên dụng không người lái. Dự kiến, một số chiếc nữa sẽ sớm được chuyển giao cho Ukraine. Chúng được lên kế hoạch sử dụng chủ yếu cho việc sơ tán những người bị thương và vận chuyển đạn dược.

"Do thực tế là thiết bị này rất được quan tâm về mặt kỹ thuật, CAST tuyên bố phần thưởng trị giá một triệu rúp cho bất kỳ quân nhân hoặc nhân viên thực thi pháp luật nào hay những người nắm bắt được nền tảng THeMIS ở Ukraine trong tình trạng một phần hoặc toàn bộ. Robot phải được bàn giao cho Bộ Quốc phòng Nga trong tình trạng ít nhiều còn nguyên vẹn", trung tâm trên cho biết trong một tuyên bố.

Theo Giám đốc CAST Ruslan Pukhov, giải thưởng được đưa ra vì một số lý do. Trước hết, đây là sự tưởng nhớ đến người sáng lập CAST, Konstantin Makienko, người đã qua đời vào tháng 5/2021. Thứ hai, nghiên cứu về THeMIS sẽ rất hữu ích cho việc phát triển các hệ thống robot trên bộ của Nga.

"Trong tất cả các thiết bị quân sự được cung cấp cho Ukraine, rất ít hệ thống có thể được gọi là thực sự hiện đại, sáng tạo. Nền tảng này thực sự mới, đây là điều chúng ta cần chú ý - nó là một sự đổi mới thực sự, là tương lai của chiến tranh", ông Pukhov giải thích.

THeMIS là sản phẩm do công ty Milrem Robotics của Estonia phát triển. Ngoài Ukraine, lực lượng vũ trang của 11 quốc gia khác, trong đó của 7 nước thành viên NATO (Estonia, Đức, Pháp, Hà Lan, Na Uy, Anh và Mỹ) được trang bị phương tiện này. Được biết, THeMIS cũng đã được sử dụng trong chiến dịch quân sự của EU tại Mali.

THeMIS là một phương tiện vận hành bằng bánh xích đa năng, có thể được trang bị các công nghệ chiến đấu khác như vũ khí, máy bay không người lái, thiết bị phát hiện IED (vật liệu nổ tự chế)... Nó có thể mang trọng tải lên tới 1200kg, di chuyển 20 km/giờ. THeMIS có thể được vận hành từ xa thông qua hệ thống điều khiển. 

Công Thuận/Báo Tin tức
Nga nêu lý do đặc biệt ngừng cung khí đốt cho Đức
Nga nêu lý do đặc biệt ngừng cung khí đốt cho Đức

Nga cáo buộc Berlin đang tiến hành "cuộc chiến hỗn hợp" chống Moskva, trong khi một số nước phương Tây muốn "lợi dụng cuộc xung đột ở Ukraine để đẩy Nga đến sự tan rã".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN