Các mảnh vỡ của tàu lặn Titan được trục vớt đưa về cảng của Canada

Ngày 29/6, Lực lượng tuần duyên Mỹ (USCG) cho biết các mảnh vỡ của tàu lặn Titan đã được trục vớt và đưa về cảng ở Canada, trong đó có thể chứa "những phần thi thể của các nạn nhân". 

Chú thích ảnh
Tàu lặn Titan thuộc sở hữu của Công ty tư nhân Ocean Gate, công ty chuyên vận hành và cung cấp dịch vụ thám hiểm đại dương. Ảnh tư liệu (minh họa): AFP/TTXVN

Những mảnh vỡ của tàu Titan đã được đưa về cảng St. John, Newfoundland, Canada, bằng tàu Horizon Arctic treo cờ Canada. Hình ảnh phát trên truyền thông cho thấy các mảnh vỡ - dường như là mũi tàu và bảng điều khiển của chiếc tàu lặn cùng các thiết bị điện tử và dây điện - được cần cẩu kéo lên từ boong tàu Horizon Arctic sáng 28/6. 

Pelagic Research, công ty Mỹ sở hữu robot điều khiển từ xa Odysseus được sử dụng trong quá trình tìm kiếm tàu Titan, cho biết hoạt động trục vớt của họ đã hoàn tất. Người phát ngôn công ty, Jeff Mahoney cho biết: "Quá trình tìm kiếm và trục vớt xác tàu vô cùng nguy hiểm. Nhóm đã làm việc suốt ngày đêm, gần như không ngủ trong hơn 10 ngày".

Những mảnh vỡ này sau đó sẽ được tàu của USCG vận chuyển về cảng của Mỹ để một hội đồng điều tra hàng hải phân tích nhằm mở một cuộc điều tra chính thức về vụ việc. Các chuyên gia y tế Mỹ cũng sẽ tiến hành cuộc điều tra chính thức phân tích các phần thi thể được cho là của các nạn nhân được trục vớt cẩn thận từ đống đổ nát tại vị trí xảy ra vụ việc. 

Tàu lặn Titan mất liên lạc từ ngày 18/6, gần hai giờ sau khi rời tàu chở hàng Polar Prince treo cờ Canada và bắt đầu hành trình thám hiểm xác tàu đắm Titanic. Ngày 22/6, USCG xác nhận tàu Titan đã bị nổ dưới đáy biển, 5 người trong khoang thiệt mạng. Các mảnh vỡ được tìm thấy ở khu vực cách mũi xác tàu Titanic 488 m. Theo các chuyên gia, tàu lặn Titan đã bị nghiền nát do áp suất nước khổng lồ ở độ sâu gần 4.000 m, khiến các nạn nhân tử vong gần như ngay lập tức, nhưng hiện chưa rõ đây là do trục trặc kỹ thuật của tàu hay thao tác sai của con người.

Hôm 24/6, Canada thông báo đang tiến hành cuộc điều tra riêng về thảm kịch này.

Phương Oanh (TTXVN)
Đã vớt được các mảnh vỡ tàu lặn Titan, có thể có cả thi thể người
Đã vớt được các mảnh vỡ tàu lặn Titan, có thể có cả thi thể người

Ngày 28/6 (giờ địa phương), lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết có khả năng có thi thể người nằm trong số các mảnh vỡ và bằng chứng được vớt lên từ đáy biển, tại nơi tìm thấy xác chiếc tàu lặn Titan bị nổ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN