Các học giả Nga đề cao giá trị chiến lược của UNCLOS trong vấn đề Biển Đông

Theo Phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 19/1 tại Viện Đông phương học, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga (VHLKHN), đã diễn ra hội thảo khoa học với chủ đề “UNCLOS 40 năm ở Biển Đông và Bắc Cực”. Đông đảo các chuyên gia, học giả nghiên cứu về khu vực và Biển Đông của các trung tâm nghiên cứu thuộc VHLKHN đã tham dự sự kiện này.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội thảo. 

Phát biểu chào mừng Hội thảo, Phó Giám đốc Viện Đông phương học Valentin Tsunlievich Golovachev cho rằng trong bối cảnh chia rẽ và phân mảnh các mối quan hệ quốc tế toàn cầu, không gian tồn tại chung trên đất liền và trên biển đang có sự biến đổi, và hội thảo lần này là diễn đàn để cộng đồng chuyên gia thảo luận và đưa ra những khuyến nghị hữu ích nhằm giải quyết các điểm nóng toàn cầu bằng biện pháp hoà bình.

Qua gần 10 báo cáo tham luận được trình bày và các cuộc thảo luận sôi nổi, các đại biểu nhất trí cho rằng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) là văn bản chiến lược quan trọng trong quá trình tìm kiếm giải pháp hoà bình cho vấn đề Biển Đông. Bên cạnh đó, nhiều diễn giả cũng đánh giá cao hiệu quả của Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và sự cần thiết phải tiến tới ký kết Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC).

Trao đổi với Phóng viên TTXVN sau Hội thảo, ông Dmitry Mosyakov - Giám đốc Trung tâm Đông Nam Á, Australia và châu Đại Dương thuộc Viện Đông phương học cho biết Hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm ngày thông qua UNClOS và qua đây, các học giả sẽ đúc rút những kinh nghiệm trong việc áp dụng một văn bản pháp lý để giải quyết các tranh chấp quốc tế.

Ông Mosyakov đánh giá cao cách tiếp cận mang tính xây dựng của Việt Nam khi nhiều lần khẳng định chỉ trên cơ sở luật pháp quốc tế của các tài liệu được quốc tế công nhận mới có thể giải quyết được những tranh chấp lãnh thổ phức tạp nhất.

Về phần mình, chuyên gia Pavel Gudev - Trưởng Nhóm nghiên cứu chính sách ở đại dương thế giới thuộc Trung tâm Nghiên cứu Bắc Mỹ, Viện Hàn lâm Khoa học Nga nhấn mạnh, xét từ khía cạnh luật pháp, UNCLOS- là một văn bản quan trọng, là cơ sở để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Biển Đông; tuy nhiên, trên thực tế, để giải quyết triệt để những tranh chấp tại đây còn cần đến mong muốn và quyết tâm của tất cả các bên tranh chấp, nỗ lực liên tục đàm phán để từng bước tiến tới đồng thuận.

Tin, ảnh: Quang Vinh (TTXVN)
40 năm UNCLOS 1982: Chuyên gia Pháp đánh giá cao vai trò của Công ước
40 năm UNCLOS 1982: Chuyên gia Pháp đánh giá cao vai trò của Công ước

Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), còn gọi là Công ước Montego Bay, ra đời ngày 10/12/1982 là bước tiến lớn, có tác dụng duy trì quyền tự do lưu thông trên biển, cũng như là căn cứ cho sự phát triển của các hoạt động trên biển và bảo tồn đại dương. Tuyên bố trên được ông Patrick Hebrard, nguyên Phó Đô đốc Hải quân Pháp, chuyên gia liên kết Viện Nghiên cứu chiến lược Pháp đưa ra trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Paris.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN