Các hãng vận tải đối mặt tình trạng cảng ùn tắc do khủng hoảng Biển Đỏ

Các hãng vận tải container đang chật vật đối phó với tình trạng thiếu tàu và ùn tắc tại các cảng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Biển Đỏ bước sang tháng thứ ba.

Chú thích ảnh
Tàu chở hàng di chuyển trên Biển Đỏ. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại London, tờ Financial Times của Anh dẫn lời Giám đốc điều hành hãng Ocean Network Express, Jeremy Nixon, cho biết nhiều hãng tàu đang gặp khó khăn về lịch trình.

Kể từ khi lực lượng Houthi ở Yemen tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ vào tháng 12 năm ngoái, hầu hết các hãng vận tải đã ngừng sử dụng tuyến vận tải thông thường từ châu Á đến châu Âu qua Biển Đỏ và Kênh đào Suez, thay vào đó chuyển sang tuyến đường vòng qua Mũi Hảo Vọng. Điều này khiến mỗi chuyến đi giữa châu Á và Bắc Âu mất thêm 10 ngày đến 2 tuần, trong khi các tàu thường xuyên cập cảng không đúng lịch trình. Áp lực đảm bảo đúng lịch trình khiến các hãng tàu gặp khó khăn trong việc neo đậu tại một số cảng, gây tình trạng ùn tắc.

Ngoài ra, các cảng trung tâm lớn cũng chịu thêm áp lực, với lượng hàng vào các cảng trung tâm ở châu Á và Địa Trung Hải tăng cao, đặc biệt là ở Singapore, Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất - UAE) và các cảng xung quanh eo biển Gibraltar.

Việc chuyển hướng tuyến vận tải cũng gây ra tình trạng thiếu tàu. Một hành trình trên tuyến giữa châu Á và Bắc Âu qua Mũi Hảo Vọng và quay trở lại mất tới 102 ngày, đồng nghĩa một hãng vận tải sẽ cần triển khai 16 tàu cho dịch vụ hằng tuần, thay vì 12 tàu như trước đây.

Ông Nixon cho biết, với thời gian vận chuyển kéo dài thêm nhiều ngày, Ocean Network Express, hiện vận hành đội tàu container lớn thứ 6 thế giới, đang thiếu tàu để duy trì các dịch vụ bình thường hằng tuần, mặc dù các tàu của hãng đã chạy nhanh hơn 10-15% nhằm giảm thiểu tình trạng chậm trễ.

Công suất đội tàu thế giới dự kiến sẽ tăng khoảng 8% trong năm nay, cao hơn khoảng 3% so với mức tăng nhu cầu dự kiến. Tuy nhiên, ông Nixon nhận định không có tình trạng dư cung lớn trong ngành vận tải container, cho rằng ngành này đang đầu tư để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi xanh đội tàu và đầu tư xanh.

Minh Hợp (TTXVN)
Tàu chiến Pháp đánh chặn máy bay không người lái tại Biển Đỏ
Tàu chiến Pháp đánh chặn máy bay không người lái tại Biển Đỏ

Ngày 20/2, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết các tàu chiến của nước này ở Biển Đỏ đã đánh chặn và phá hủy 2 máy bay không người lái xuất phát từ Yemen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN