Các hãng hàng không tìm giải pháp thay thế đồ nhựa dùng một lần

Trong vòng 5 năm tới, các hãng hàng không nên đi đầu trong việc tự nguyện loại bỏ đồ dùng nhựa sử dụng một lần. Tuyên bố trên được Giám đốc điều hành (CEO) hãng hàng không Hi Fly của Bồ Đào Nha đưa ra ngày 16/5 tại một diễn đàn bàn về các giải pháp thay thế các đồ dùng bằng nhựa phục vụ trên các chuyến bay thương mại.

Chú thích ảnh
Ống hút nhựa tại một xưởng phim ở Paris, Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Diễn đàn trên do Hi Fly tổ chức tại Bồ Đào Nha, quy tụ đại diện của các hãng hàng không lớn, trong đó có hãng hàng không quốc gia Đức Deutsche Lufthansa AG, Delta Air Lines của Mỹ và Air Canada của Canada, cũng như các công ty cung cấp thực phẩm cho các hãng hàng không và Ủy ban châu Âu. Mục đích của diễn đàn nhằm tìm kiếm các giải pháp hiệu quả trong nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa. 
CEO của Hi Fly Paulo Mirpuri hy vọng sự kiện này sẽ thuyết phục được các hãng hàng không toàn cầu tự nguyện loại bỏ các đồ nhựa dùng một lần trong vòng 5 năm. Hi Fly đã cam kết về những chuyến bay không đồ nhựa dùng một lần trước cuối năm nay. 

Rác thải nhựa đang trở thành nỗi ám ảnh với môi trường toàn cầu, đặc biệt gây ô nhiễm trầm trọng tại các đại dương trên thế giới với khoảng 100 triệu tấn rác được thải ra. Theo Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), các hãng hàng không đã thải ra 5,2 triệu tấn rác thải các loại trong năm 2016. Tới năm 2030, con số này sẽ tăng lên mức 10 triệu tấn mỗi năm. 

Nhiều hãng hàng không cũng đang hướng đến việc ngừng sử dụng các vật dụng làm bằng nhựa trên các chuyến bay thương mại như ống hút hay cốc, đĩa nhựa và đồ đựng thực phẩm trên các chuyến bay và tìm kiếm các giải pháp thay thế hiệu quả. Bản thân Hi Fly cũng là hãng hàng không đầu tiên trên thế giới đã thực hiện chuyến bay không sử dụng nhựa với hành trình từ Lisbon đến Natale, Brazil. Theo đó, các vật dụng như đĩa/thìa nhựa được thay thế bằng tre. Cốc nhựa được thay thế bằng cốc giấy. Túi nilon bọc các tạp chí, chăn, gối cũng được loại bỏ. 

Hiện giới chức tại một số thành phố của Mỹ đã cấm ống hút nhựa, trong khi các sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút, nĩa hay dao cũng sẽ bị cấm tại Liên minh châu Âu vào năm 2021.

Phương Oanh (TTXVN)
Phát hiện rác thải nhựa ở độ sâu 11km dưới đáy Thái Bình Dương
Phát hiện rác thải nhựa ở độ sâu 11km dưới đáy Thái Bình Dương

Trong cuộc lặn sâu nhất từ xưa đến nay bằng tàu ngầm, nhà thám hiểm đã giật mình khi tìm thấy thứ mà ông thường bắt gặp ở hầu hết đường phố trên thế giới: rác. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN