Các doanh nghiệp nông sản Mỹ đòi bỏ cấm vận Cuba

Một liên minh gồm 28 doanh nghiệp và hiệp hội nông sản lớn của Mỹ đã yêu cầu hủy bỏ cấm vận kinh tế chống Cuba và tuyên bố sẽ gửi yêu cầu chính thức của mình lên Quốc hội Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, Liên minh này tập hợp được đại diện của nhiều doanh nghiệp lớn như Cargill, Smithfield Foods và Chicago Foods International LLC thuộc nhiều lĩnh vực nông nghiệp của Mỹ, từ đậu tương, gạo, ngô, lúa miến tới thịt, sữa.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Chủ tịch Hiệp hội nông nghiệp Mỹ Bob Stallman khẳng định việc gỡ bỏ những hạn chế về tài chính và thương mại với Cuba cũng sẽ làm cho các doanh nghiệp Mỹ trở nên cạnh tranh hơn tại thị trường của đảo quốc Caribe này.

Các doanh nghiệp nông sản Mỹ muốn mở rộng xuất khẩu sang thị trường Cuba. Ảnh: Reuters


Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ, Thomas Vilsack nhận định bình thường hóa quan hệ giữa Washington và La Habana là một cơ hội vàng về thương mại tại một thị trường chỉ cách Mỹ chưa tới 200km, đồng thời cho biết hiện thời Cuba phải nhập khẩu khoảng 80% lượng nông sản tiêu thụ và có sức mua khoảng 1,7 tỷ USD/năm.

Mặc dù theo luật cấm vận của Mỹ hiện tại, các công ty nông sản của Mỹ vẫn có thể xuất khẩu sang Cuba nhưng phải chịu những điều kiện về tài chính hết sức ngặt nghèo, làm ảnh hưởng đáng kể tới sức cạnh tranh của họ với các đối thủ từ các quốc gia khác, đặc biệt là từ châu Âu. Năm 2008, các doanh nghiệp Mỹ từng buộc phải ngừng xuất khẩu gạo sang Cuba do nguyên nhân này.


Liên minh nông sản trên ra đời chỉ chưa đầy một tháng sau khi Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama đồng tuyên bố tái thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Tuy nhiên, việc hủy bỏ chính sách cấm vận của Mỹ chống Cuba – vấn đề trọng tâm trong quan hệ song phương – hiện đang gặp phải sự cản trở từ Quốc hội Mỹ, hiện do đảng Cộng hòa chiếm đa số.


TTXVN/Tin tức
Trung Quốc mở đường bay trực tiếp tới Cuba
Trung Quốc mở đường bay trực tiếp tới Cuba

Hãng hàng không Trung Quốc Air China tuyên bố sẽ mở đường bay trực tiếp từ Bắc Kinh tới La Habana từ ngày 28/9 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN