Mỹ - Cuba ấn định ngày đàm phán bình thường hóa quan hệ

Ngày 8/1, chính quyền của Tổng thống Barack Obama thông báo cuộc đàm phán đầu tiên về bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 1 này. 


Người dân Cuba tuần hành tại Thủ đô Havana chào đón 3 chiến sĩ tình báo Cuba được Chính phủ Mỹ trả tự do cùng ngày với việc Cuba và Mỹ công bố quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Ảnh: AFP/ TTXVN.


Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của người phát ngôn Nhà Trắng, bà Jen Psaki cho biết Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Mỹ Latin, bà Roberta Jacobson sẽ thăm Cuba trong hai ngày 21 và 22/1 để đồng chủ trì cuộc đàm phán đầu tiên với các đồng nghiệp Cuba về việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Chuyến thăm và các cuộc đàm phán này vốn được lên kế hoạch chuyên về vấn đề người nhập cư, nhưng nay được mở rộng sang cả các bước đi cụ thể để bình thường hóa quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng này. Chương trình nghị sự cụ thể của cuộc đàm phán vẫn đang được hai bên thảo luận, nhưng chắc chắn trong đó có vấn đề mở lại Đại sứ quán ở thủ đô hai nước.

Tuyên bố ngày 17/12 của Tổng thống Barack Obama bình thường hóa quan hệ với Cuba, sau hơn nửa thế kỷ bao vây cấm vận thất bại, được coi là một sự kiện chính trị nổi bật trong bối cảnh tình hình thế giới năm 2014 có nhiều diễn biến căng thẳng. Đây là kết quả của 18 tháng đàm phán bí mật giữa hai nước, với sự can dự trực tiếp của Giáo hoàng Vatican Francis I và Chính phủ Canada, bắt đầu từ tháng 6/2013 và cuộc đàm thoại trực tiếp chưa từng có kéo dài gần một giờ giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro. Quyết định bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba được cộng đồng thế giới hoan nghênh, được 67% người dân Mỹ, 60% người Mỹ gốc Cuba, 90% thanh niên Mỹ gốc Cuba ủng hộ. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất hiện nay là một số nghị sỹ Quốc hội Mỹ, chủ yếu là các nghị sỹ của đảng Cộng hòa như Thượng nghị sỹ bang Florida Marco Rubio, không chỉ phản đối mà còn tuyên bố sẽ bằng mọi biện pháp ngăn cản việc bình thường hóa với Cuba.
TTXVN/Tin tức

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản