Quốc hội Cuba thông qua thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Mỹ

Ngày 19/12, Quốc hội Cuba khóa VIII đã tiến hành phiên họp toàn thể thứ tư tại thủ đô La Habana trong bối cảnh Cuba vừa đạt được thỏa thuận lịch sử với Mỹ về việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn.

Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) và Phó Chủ tịch thứ nhất Miguel Diaz-Canel (giữa) tại phiên họp Quốc hội ở Havana ngày 19/12. Ảnh: THX/ TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, mở đầu phiên họp, các đại biểu Quốc hội Cuba đã biểu quyết nhất trí ủng hộ và thông qua quyết định nối lại quan hệ ngoại giao với Mỹ do Chủ tịch Raul Castro công bố hôm 17/12. Ngoài ra, Quốc hội Cuba cũng ra thông cáo bày tỏ cảm ơn đối với tình đoàn kết của cộng đồng quốc tế trong chiến dịch kéo dài suốt 16 năm qua vì sự tự do của 5 chiến sỹ anh hùng chịu án tù giam ở Mỹ. Cả 5 chiến sĩ này đều đã được trả tự do, trong đó có 3 người được phóng thích cùng ngày hai nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ song phương.

Ba chiến sĩ tình báo Cuba Antonio Guerrero (trái), Ramon Labanino (giữa) và Gerardo Hernandez tại Havana, Cuba sau khi trở về từ Mỹ ngày 17/12. Ảnh: AFP/ TTXVN


Kỳ họp lần này của Quốc hội Cuba tập trung đánh giá tình hình phát triển kinh tế đất nước, lộ trình triển khai các biện pháp cập nhật mô hình kinh tế, cũng như đưa ra những định hướng phát triển cho năm 2015. Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, kiêm Bộ trưởng Kinh tế Marino Murillo cho biết mặc dù mức tăng trưởng năm 2014 chỉ đạt 1,4%, thấp hơn mức dự báo ban đầu là 2,2%, song với môi trường thuận lợi mới, những biện pháp điều chỉnh hợp lý và quyết tâm của toàn Đảng, chính phủ và nhân dân, Cuba hy vọng sẽ tạo được đột phá và đạt tăng trưởng trên 4% trong năm tới. Ông Murillo cho biết trong năm 2015, Cuba đặt mục tiêu thúc đẩy các lĩnh vực then chốt như sản xuất hàng hóa, đầu tư và giữ vững các dịch vụ xã hội cơ bản.

Cuba cũng hy vọng tăng cán cân thương mại, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu vượt 738 triệu USD, trong đó tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực dịch vụ y tế và du lịch. Nhập khẩu có thể cũng sẽ tăng 13,3% để đưa lượng lớn nguyên liêu thô phục vụ cho sản xuất hàng hóa, tăng giá trị gia tăng cho các sản phẩm nội địa. Ngoài ra, Cuba cũng sẽ phải đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD nhập khẩu lương thực.

Trong báo cáo trình bày trước Quốc hội, Phó Chủ tịch HĐBT Murillo cho biết theo thống kê chính thức trong năm qua ở Cuba có 151 doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ, chủ yếu là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và du lịch. Ông cảnh báo những doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả sẽ phải áp dụng cơ chế lương khác, đồng thời cho biết các doanh nghiệp nhà nước sẽ đóng vai trò quan trọng và có nhiều quyền hạn hơn trong thời kỳ mới.


TTXVN/Tin tức

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản