Các cộng đồng bản địa Peru phong tỏa sông tại Amazon phản đối vụ tràn dầu

Chính phủ Peru cho biết các cộng đồng bản địa ở nước này đã phong tỏa một con sông lớn ở khu vực Amazon ngày 28/9 nhằm phản đối vụ tràn dầu thô tại khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới này. 

Chú thích ảnh
Vệt dầu loang tại bờ biển tỉnh Callao, Peru sau sự cố tràn dầu liên quan vụ núi lửa phun trào ở Tonga, ngày 17/1/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Chính phủ Peru thông báo việc các cộng đồng bản địa phong tỏa sông Maranon - nhánh của sông Amazon, đang cản trở giới chức lấy mẫu nước và phân phát thuốc cho các cộng đồng bản địa bị ảnh hưởng.

Vụ tràn dầu xảy ra ngày 16/9 và ảnh hưởng đến một số cộng đồng bản địa ở tỉnh Loreto phía Đông Bắc Peru.

Bộ Môi trường Peru ước tính lượng dầu tràn là 2.500 thùng, trong khi công ty dầu mỏ quốc gia Petroperu cho biết vẫn chưa có đánh giá.

Petroperu cho biết dầu tràn xuất phát từ một vụ cố ý phá hoại đường ống dẫn dầu do công ty vận hành vận chuyển dầu thô từ Amazon đến bờ biển Peru để lọc. Trên đường ống này cũng đã xảy ra một số vụ tràn dầu trong những năm gần đây. 

Đây là vụ tràn dầu lớn thứ 2 tại Peru trong năm 2022 sau khi công ty Repsol SA của Tây Ban Nha làm tràn hơn 10.000 thùng dầu ra Thái Bình Dương hồi tháng 1 từ một tàu đang bơm dầu cho nhà máy lọc dầu của công ty gần thủ đô Lima của Peru.

Peru là nước sản xuất dầu mỏ rất nhỏ, chỉ  đạt 40.000 thùng/ngày. Các mỏ dầu của nước này tập trung ở vùng Amazon.

Amazon là rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới và việc bảo tồn dòng sông này được các nhà khoa học xem là quan trọng để ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Thúc Anh  (TTXVN)
Kêu gọi nguồn lực tài chính đối phó với nguy cơ thảm họa tràn dầu từ tàu Safer
Kêu gọi nguồn lực tài chính đối phó với nguy cơ thảm họa tràn dầu từ tàu Safer

Ngày 12/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã kêu gọi tăng cường nỗ lực nhằm tránh để xảy ra thảm họa tràn dầu đối với nhân loại, môi trường sinh thái và môi trường biển vì tàu chở dầu Safer đang bị mắc kẹt ngoài khơi Yemen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN