Thái Bình: Khẩn trương triển khai ứng cứu tàu, ứng phó sự cố tràn dầu của tàu Hà An 01

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận vừa ký ban hành công điện khẩn số 13 nhằm chủ động triển khai các biện pháp ứng cứu tàu và giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của sự cố tràn dầu của tàu Hà An 01.

Công điện khẩn này đã gửi hỏa tốc tới Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cảng vụ Hàng hải Thái Bình; Ủy ban nhân dân các huyện ven biển Thái Thụy, Tiền Hải, Kiến Xương.

Theo đó, ông Nguyễn Khắc Thận yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải, hiệp đồng với các lực lượng của Bộ Quốc phòng và các cơ quan có liên quan xác minh, đánh giá khả năng sự cố tràn dầu của tàu; có phương án bơm hút dầu trong tàu theo kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu không để ảnh hưởng đến môi trường. Ủy ban nhân dân các huyện Thái Thụy, Tiền Hải, Kiến Xương có phương án đảm bảo an toàn môi trường, sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, hải sản và các hoạt động kinh tế khác, tránh tư tưởng chủ quan, mất cảnh giác, hoang mang trong nhân dân...

Trước đó, hồi 11 giờ 30 phút, ngày 8/9/2022, tàu Hà An 01, số đăng ký HP 5767, trọng tải 1.232 tấn, trên tàu chở 1.077 tấn dầu D.O, nằm neo chờ thủy triều vào luồng tại vị trí gần phao số 0 luồng Diêm Điền (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình). Do thời tiết mưa dông, sóng to, gió lớn, tàu đã bị nước đánh tràn vào hầm mũi, tàu mất hệ thống điện, không còn khả năng điều động, đã bị chìm và có hiện tượng tràn dầu.

Lực lượng Biên phòng Thái Bình đã sử dụng một tàu có công suất 1.100CV và một xuồng công suất 520CV cùng 20 cán bộ, chiến sỹ ra khu vực tàu bị nạn để ứng cứu và đã kịp thời đưa tất cả 6 thuyền viên, 1 giám định viên trên tàu vào bờ an toàn. Một thuyền viên bị thương đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Thái Thụy điều trị.

Sơn Hải (TTXVN)
Quảng Ngãi: Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu trên biển
Quảng Ngãi: Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu trên biển

Ngày 24/8, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức diễn tập thực binh ứng phó sự cố tràn dầu tại Cảng xuất sản phẩm của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, cảng PTSC của Công ty cổ phần dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi với sự tham gia của hơn 350 người cùng 15 tàu, cano các loại, 4 xe chữa cháy, 2 xe cứu thương, 2 xe chở lực lượng ứng phó và xe chở trang thiết bị chuyên dụng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN