Các chuyến tàu giữa Nga- Hàn Quốc sẽ lắp đặt thiết bị phát hiện phóng xạ

Ngày 8/11, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Seoul và Moskva đã nhất trí lắp đặt các thiết bị phát hiện phóng xạ trên những con tàu chở người đi lại giữa hai nước.

Đây là một động thái nhằm tăng cường công tác giám sát đối với hoạt động xả thải nguồn nước bị ô nhiễm phóng xạ theo kế hoạch của Nhật Bản vào Thái Bình Dương. 

Thỏa thuận đạt được tại hội nghị Ủy ban Hợp tác Môi trường chung Hàn Quốc-Nga lần thứ 14 ngày 7/11 tại Seoul. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh thỏa thuận này nhằm mục đích tăng cường công tác giám sát của 2 quốc gia đối với các vật liệu phóng xạ.

Động thái trên diễn ra khi Nhật Bản dự kiến sớm bắt đầu xả nguồn nước thải từ nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima, nơi các lò phản ứng đã tan chảy trong thảm họa sóng thần năm 2011.

Mặc dù Tokyo khẳng định nguồn nước bị ô nhiễm phóng xạ sẽ chỉ gây ra tác động rất nhỏ hoặc không có tác động đối với môi trường vì trước khi xả nước thải được xử lý kỹ, song Seoul luôn kiên quyết phản đối kế hoạch này, cho rằng hoạt động của phía Nhật Bản có thể phá hủy hệ sinh thái trong khu vực.

Lan Phương (TTXVN)
Hàn Quốc và Nga triển khai thiết lập đường dây nóng không quân
Hàn Quốc và Nga triển khai thiết lập đường dây nóng không quân

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 23/10, Ủy ban Quân sự chung Hàn Quốc - Nga đã tiến hành họp thảo luận phương án thiết lập đường dây nóng trao đổi thông tin bay đối với máy bay tiếp cận gần Vùng Nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN