Hàn Quốc và Nga đàm phán về sự cố xâm phạm không phận

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, ngày 25/7, Hàn Quốc và Nga đã tổ chức cuộc họp cấp chuyên viên liên quan vụ việc máy bay quân sự Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc hai ngày trước đây.

Chú thích ảnh
Các quan chức quốc phòng Nga tới tham dự cuộc họp về sự cố trên không với phía Hàn Quốc tại Seoul ngày 25/7/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Cuộc họp diễn ra từ lúc 10h30 theo giờ địa phương (12h30 giờ Việt Nam) tại trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Seoul. Tham dự có quan chức phụ trách chính sách quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Tùy viên Quân sự Đại sứ quán Nga tại Hàn Quốc.

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ: "Trong cuộc gặp, Hàn Quốc đã cung cấp tài liệu có thể chứng minh hoạt động xâm phạm không phận của máy bay (Nga). Chúng tôi đã đưa ra giải thích chi tiết với phía Nga".

Các tài liệu gồm hình ảnh và video do radar trên máy bay chiến đấu KF-16 của Không quân Hàn Quốc ghi lại cảnh máy bay A-50 của Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc; dữ liệu trên đầu ghi hình kỹ thuật số (DVR) của các máy bay chiến đấu Hàn Quốc cũng như file âm thanh bắn cảnh cáo máy bay Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, phía Nga đề nghị cung cấp các dữ liệu như vậy để tiến hành điều tra riêng. Các quan chức Nga cho biết họ sẽ nhanh chóng gửi các tài liệu này về Bộ Quốc phòng Nga để tiến hành điều tra.

Ngày 23/7 vừa qua, Hàn Quốc thông báo máy bay trinh sát A-50 của Nga đã 2 lần xâm phạm không phận trên quần đảo mà Hàn Quốc gọi là Dokdo. Nhật Bản cũng nhận chủ quyền đối với quần đảo này và gọi là Takeshima. Văn phòng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nêu rõ đây là lần đầu tiên một máy bay quân sự nước ngoài vi phạm không phận Hàn Quốc và phía Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo.

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, một tùy viên quân sự của Nga khi bị triệu đến ngày 23/7 đã bày tỏ rất tiếc về vụ vi phạm và cho rằng vụ việc xảy ra có thể do một sự cố kỹ thuật. Tuy nhiên, ngày 24/7 Nga đã gửi một tuyên bố chính thức đến Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và phủ nhận hành động vi phạm. Phía Nga cũng cho rằng không quân Hàn Quốc đã hành động “thiếu chuyên nghiệp”, đe dọa sự an toàn của các thành viên phi hành đoàn.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Tin khác
  • ASEAN tăng cường biện pháp bảo vệ xã hội cho trẻ em dễ bị tổn thương

    ASEAN tăng cường biện pháp bảo vệ xã hội cho trẻ em dễ bị tổn thương

    17:12 ngày 18/11/2019

    Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phúc lợi xã hội và phát triển lần thứ 10 (gọi tắt là AMMSWD lần thứ 10) và các sự kiện liên quan được tổ chức từ 17–22/11, ngày 18/11 tại thủ đô Viêng Chăn, Lào, đã diễn ra Diễn đàn Chính phủ - phi Chính phủ ASEAN về phúc lợi xã hội và phát triển lần thứ 14 (14 th GO-NGO Forum) với chủ đề “Tăng cường bảo vệ xã hội đối với trẻ em dễ bị tổn thương tại ASEAN”.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản