Các bên đạt thỏa thuận rút vũ khí dưới 100mm tại Donbass

Ngày 29/9, Thư ký báo chí của cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, bà Daria Olifer cho biết Nhóm Tiếp xúc 3 bên tại Minsk đã ký thỏa thuận về việc rút vũ khí cỡ nòng dưới 100mm ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.


Binh sĩ Ukraine gác tại chốt quân sự gần làng Troitske, vùng Lugansk ngày 20/8. Ảnh: AFP/TTXVN


Trên trang mạng xã hội Facebook cá nhận, bà Olifer nêu rõ dự kiến văn kiện sẽ được lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, Alexander Zakharchenko và lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, Igor Plotniskyi ký và "Ukraine cũng yêu cầu tại những khu vực nhất định thuộc tỉnh Donetsk và Lugansk thực hiện ngay lập tức và nghiêm túc các thỏa thuận này như một phần không tách rời của các thoản thuận Minsk".

Phái viên của DPR Dennis Pushilin cho biết hai ông Zakharchenko và Plotnitskyi sẽ ký tắt tại Minsk thỏa thuận về việc rút vũ khí cỡ nòng dưới 100mm ở Donbass trong ngày 30/9.

Đặc phái viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Martin Saydik chỉ rõ rằng việc rút vũ khí ở Donbass sẽ được thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu bắt đầu 2 ngày sau khi ngừng bắn hoàn toàn và kết thúc sau 15 ngày, giai đoạn 2 sẽ hoàn tất trong 24 ngày. Theo đó, hai bên sẽ "rút vũ khí ra khỏi đường giới tuyến 15km. Đầu tiên là xe tăng và pháo, sau đó tới súng cối cỡ nòng tới 120mm".

TTXVN/Tin Tức
Nghịch lý của thỏa thuận Minsk về Ukraine
Nghịch lý của thỏa thuận Minsk về Ukraine

Các bên liên quan luôn quan tâm theo dõi thỏa thuận Minsk về Ukraine. Tuy nhiên, không bên nào muốn thực hiện đầy đủ các điều khoản của thỏa thuận này vì sợ cho thấy sự yếu kém hoặc thừa nhận thất bại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN