Ca mắc COVID-19 tăng vọt, Israel công bố tình trạng khẩn cấp tại các bệnh viện   

Ngày 21/9, Bộ Y tế Israel đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với tất cả các bệnh viện nước này sau khi số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng vọt bất thường gây ra tình trạng quá tải cho các cơ sở y tế.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Safed, Israel ngày 9/7/2020. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trong thư gửi tới Giám đốc các bệnh viện, Tổng Vụ trưởng Y tế Israel Hezi Levi đã cảnh bảo hệ thống y tế sẽ phải đối mặt với khả năng hạn chế trong việc điều trị do tình trạng quá tải. Ông dự báo trong 10 ngày, có thể có thêm từ 200 đến 300 bệnh nhân COVID-19 ở thể nặng, bao gồm cả những trường hợp phải lọc máu. Tính đến thời điểm hiện tại, số bệnh nhân ở thể nặng tại Israel lên tới 651 người trong tổng số 1.348 bệnh nhân đang phải điều trị. 

Động thái trên được đưa ra sau khi Israel vượt Mỹ về tỷ lệ số ca nhiễm tính trên đầu người. Hiện Israel ghi nhận cứ 1 triệu người thì trung bình có 20.562 ca nhiễm, trong khi tỷ lệ này tại Mỹ là 20.475 ca/1 triệu người. Giáo sư Ronit Calderon-Margalit đến từ trường Y tế Công cộng Jerusalem thuộc Đại học Hebrew nhận định Israel đang chứng kiến sự gia tăng ca nhiễm và tỷ lệ những người có kết quả xét nghiệm dương tính vào khoảng 11%, cao hơn so với các nước còn lại của thế giới. Số ca tử vong tính trên đầu người tại Israel cũng cao hơn mức trung bình toàn cầu. Theo kênh N12 của Israel, trung bình số ca tử vong ở các nước khác là 124/1 triệu người trong khi Israel là 137/1 triệu người.

Tính đến ngày 21/9, Israel ghi nhận thêm 3.027 ca mới, nâng tổng số lên tới 190.929 ca, trong đó có 1.237 ca tử vong trong khi dân số nước này chỉ khoảng 9 triệu người. 

* Ủy ban Y tế chính phủ của Iraq thông báo sẽ cấm nhập cảnh đối với tất cả người hành hương trên thế giới nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19. Quyết định trên được đưa ra chỉ vài tuần trước khi diễn ra lễ hành hương Arbaeen thường niên, một nghi lễ tôn giáo của người Hồi giáo dòng Shi'ite tại Iraq.

Ủy ban này không nêu rõ thời gian thực hiện lệnh cấm trên, đồng thời cho biết những địa điểm tôn giáo chỉ được phép mở cửa nếu đáp ứng quy định về phòng dịch COVID-19. Lễ hành hương Arbaeen dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10 tới và thường có tới hàng triệu tín đồ Hồi giáo đến thành phố thiêng Kerbala tham dự sự kiện này. 

Bộ Y tế Iraq cho biết tốc độ lây lan của dịch COVID-19 tại nước này nhanh hơn so với hầu hết các quốc gia Trung Đông khác trong bối cảnh số ca mắc mới mỗi ngày lên tới hàng nghìn ca. Tính đến thời điểm hiện tại Iraq đã ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm và hơn 8.000 ca tử vong.

* Tại châu Phi, Thủ tướng Tunisia Hichem Mechichi đã quyết định tiến hành một chiến dịch an ninh nhằm tăng cường các biện pháp phòng dịch COVID-19. Theo đó, người đứng đầu Chính phủ Tunisia yêu cầu các nhà chức trách tăng cường kiểm soát, cấm nhập cảnh đối với những người không đeo khẩu trang. Quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp giữa Thủ tướng Mechichi với Bộ trưởng Nội vụ và các quan chức an ninh cấp cao. Cùng ngày, Bộ Y tế Tunisia thông báo đã ghi nhận thêm 996 ca mới, nâng tổng số lên 10.732 ca trong khi số ca tử vong là 159 người.

Thanh Hương  (TTXVN)
Israel lần thứ hai áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc do dịch COVID-19
Israel lần thứ hai áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc do dịch COVID-19

Ngày 18/9, Israel đã lần thứ hai áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc trước khi bắt đầu kỳ nghỉ lễ đón Năm mới của người Do Thái - Rosh Hashana trong bối cảnh nước này ghi nhận thêm các ca mới mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN