Ca mắc COVID-19 tăng nhanh, Slovakia ban hành lệnh giới nghiêm toàn quốc

Phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu dẫn thông tin trên trang Pravda.sk ngày 22/10 cho biết, sau cuộc họp của Bộ Tham mưu chống khủng hoảng trung ương, Chính phủ Slovakia đã quyết định ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn quốc từ ngày 24/10 đến ngày 1/11.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Bratislava, Slovakia ngày 30/3/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo Thủ tướng Slovakia Igor Matovič, đây là quyết định khó khăn nhất từ trước tới nay. Lệnh giới nghiêm sẽ hạn chế người dân di chuyển tự do, ngoại trừ những trường hợp ngoại lệ như hoạt động công vụ hay cung cấp các nhu cầu thiết yếu… Tại 4 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất gồm Námestovo, Tvrdošín, Dolný Kubín và Bardejov, chính phủ thậm chí còn áp đặt các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt hơn, như xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với toàn bộ người dân từ ngày 23/10. Việc xét nghiệm này sẽ được xem xét mở rộng toàn quốc trong hai tuần tới, tùy theo diễn biến thực tế của dịch bệnh.

Bên cạnh việc áp lệnh giới nghiêm, Chính phủ Slovakia cũng sẽ hạn chế phương tiện giao thông công cộng từ 26/10 - 15/11. Học sinh các cấp từ THCS đến đại học sẽ chuyển sang học trực tuyến từ ngày 26/10 và kéo dài trong 4 tuần. Tuy nhiên, các trường mẫu giáo và tiểu học vẫn hoạt động bình thường

Bộ trưởng Y tế Slovakia Marek Krajčí cho biết số ca nhập viện do COVID-19 ở nước này đang tăng nhanh và sẽ còn tiếp tục tăng. Trong chưa đầy 3 tuần tới, các bệnh viện vốn đã thiếu nhân viên sẽ trở nên quá tải. Tình trạng dịch bệnh lây lan nhanh xuất hiện từ đầu tháng này và hiện trung bình mỗi ngày Slovakia có gần 2.000 ca mắc mới. Tổng số ca mắc COVID-19 đến nay là 35.330 người, khiến 115 người tử vong.

Hồng Kỳ  (TTXVN)
Italy, Đức và Slovakia thúc đẩy việc siết chặt quy định phòng dịch COVID-19
Italy, Đức và Slovakia thúc đẩy việc siết chặt quy định phòng dịch COVID-19

Ngày 11/10, Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza cho biết nước này đang chuẩn bị loạt biện pháp hạn chế mới trên toàn quốc nhằm ứng phó với xu hướng số ca nhiễm mới tăng lên trong thời gian qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN