Slovakia ban bố tình trạng khẩn cấp

Slovakia ngày 30/9 thông báo nước này đã ghi nhận thêm 567 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là ngày có số ca nhiễm cao nhất từ trước tới nay tại Slovakia kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Bratislava, Slovakia. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bối cảnh số ca nhiễm gia tăng, Chính phủ Slovakia đã ban bố tình trạng khẩn cấp, có hiệu lực từ ngày 1/10. Biện pháp này sẽ kéo dài trong 45 ngày, giúp chính phủ có nhiều quyền hạn hơn nhằm thực thi các biện pháp quyết liệt hơn để đối phó hiệu quả với đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, biện pháp này không có nghĩa Slovakia sẽ quay trở lại biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, được áp đặt khi mới bắt đầu xảy ra đại dịch. 

Tính đến nay, quốc gia Trung Âu gồm 5,5 triệu dân này ghi nhận 10.141 ca mắc COVID-19, trong đó có 48 ca tử vong. 

* Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo giai đoạn khó khăn phía trước khi số ca nhiễm COVID-19 đang trên đà tăng trở lại và mùa Đông đến gần. 

Phát biểu tại Hạ viện, Thủ tướng Merkel nêu rõ cho đến nay Đức đã ứng phó với đại dịch khá tốt nhờ trách nhiệm của người dân trong những tháng qua. Tuy nhiên, khi mùa Đông tới cũng là thời điểm nhiều dịch bệnh khác có thể bùng phát, nên trước mắt vẫn là giai đoạn khó khăn.

* Trong khi đó, Bộ Y tế Sri Lanka thông báo số ca nhiễm tại nước này đã tăng lên tới hơn 3.300 người, sau khi ghi nhận thêm 11 ca mới tại các trung tâm cách ly tập trung. Tính đến nay, tổng cộng 3.374 người đã mắc COVID-19 tại quốc gia Nam Á này, trong đó có 3.230 người đã bình phục và 13 người tử vong. 

Chính phủ Sri Lanka đã yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm hướng dẫn y tế tại toàn bộ trường học, văn phòng và địa điểm công cộng. Kể từ tháng 3 vừa qua, các sân bay quốc tế tại nước này vẫn đang phải đóng cửa, và du khách nước ngoài chưa được phép nhập cảnh.

Ngọc Hà (TTXVN)
Thủ tướng Israel cảnh báo kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc do dịch COVID-19
Thủ tướng Israel cảnh báo kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc do dịch COVID-19

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 29/9 xác nhận sẽ kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc do đại dịch COVID-19 ít nhất một tháng, và nhiều khả năng thời gian phong tỏa sẽ còn lâu hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN