Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu của Nga

Chính phủ Bulgaria ngày 1/3 đã quyết định ngừng nhập khẩu dầu của Nga như một phần của lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga do cuộc chiến tại Ukraine.

Chú thích ảnh
 Đường ống dẫn dầu Druzhba thuộc Nga. Ảnh: themoscowtimes.com/TTXVN

Cuối năm 2022, EU đã cấp cho Bulgaria, một quốc gia thành viên của liên minh, quyền miễn trừ 2 năm đối với lệnh cấm vận dầu thô của Nga, ban đầu dự kiến kéo dài đến hết năm 2024.

Tuy nhiên, quốc hội Bulgaria vào tháng 12/2023 đã bỏ phiếu để chấm dứt tất cả việc nhập khẩu dầu thô của Nga bắt đầu từ 1/3/2024. Kế hoạch cắt nguồn dầu do Nga cung cấp của quốc gia Balkan này dự kiến sẽ giảm 50% lượng nhập khẩu bắt đầu từ tháng 1 và giảm thêm 25% bắt đầu từ tháng 2. Các nhà buôn Bulgaria hồi tháng 2 cho biết sẽ thay thế nhập khẩu dầu của Nga băng dầu thô của Kazakhstan, Iraq và Tunisia.

Các chuyên gia trước đó đã cảnh báo rằng Bulgaria có thể gặp khó khăn trong việc tìm được nguồn cung dầu thô một khi quyền miễn trừ từ EU kết thúc do thiếu cơ sở hạ tầng cảng thích hợp và tình trạng tắc nghẽn ở eo biển Bosphorus. Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine hơn 2 năm trước, Bulgaria đã tăng tốc tìm kiếm các cách thức để đa dạng hóa nguồn cung năng lượng của mình nhằm chấm dứt sự phụ thuộc gần như hoàn toàn vào Nga. Bulgaria gần gần như phụ thuộc hoàn toàn vào dầu và khí đốt nhập khẩu từ Nga trước khi Moskva mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Ngọc Long (TTXVN)
Bulgaria cảnh báo rủi ro nếu ngừng nhập khẩu dầu Nga
Bulgaria cảnh báo rủi ro nếu ngừng nhập khẩu dầu Nga

Chính phủ Bulgaria cảnh báo rủi ro nghiêm trọng nếu nhà máy lọc dầu Burgas ở nước này, vốn lớn nhất vùng Balkan, buộc phải ngừng hoạt động do thiếu dầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN