Brazil tiếp tục tư nhân hóa sân bay

Ngày 20/12, Tổng thống Brazil, Dilma Rousseff thông báo các sân bay tại hai thành phố đăng cai World Cup 2014 là Rio và Belo Horizonte sẽ được đấu giá tư nhân hóa vào tháng 9/2013.

Tổng thống Rousseff cho biết bất cứ thực thể tư nhân nào tham gia cuộc đấu thầu tháng 9 tới cũng phải có ít nhất một đối tác quốc tế với kinh nghiệm quản lý sân bay có sức trung chuyển 35 triệu lượt hành khách mỗi năm. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần có ít nhất 25% vốn góp trong liên doanh.


Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. Nguồn: Internet.

Những công ty có số góp vốn lớn vào các dự án sân bay khác sẽ không được tham gia cuộc đấu thầu lần này. Những công ty trúng thầu sẽ toàn quyền quản lý hai sân bay trên và 49 % số vốn của mỗi sân bay sẽ do Công ty quản lý sân bay nhà nước Infraero nắm giữ. Chính phủ hy vọng sẽ thu được 5,7 tỉ USD qua việc tư nhân hóa sân bay sắp tới.

Quyết định nói trên là một phần trong kế hoạch của Tổng thống Rousseff nhằm thu hút đầu tư tư nhân vào nền kinh tế để giúp cho công tác nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ và hải cảng tại cường quốc Nam Mỹ có 194 triệu dân này.

Trước đó, hồi tháng 2, Chính phủ Brazil cũng đã tư nhân hóa 3 sân bay khác ở thành phố Sao Paulo và Brasilia.

Theo lời Tổng thống Rousseff, Brazil hiện đã trở thành đất nước của "tầng lớp trung lưu" với hơn 40 triệu người thoát nghèo trong thập kỷ vừa qua. Brazil đang đẩy mạnh hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, đầu tư lớn vào các dự án sân bay, đường cao tốc và đường sắt nhằm chuẩn bị tốt cho các sự kiện thể thao quốc tế lớn sắp diễn ra ở nước này trong mấy năm tới.


TTXVN/ Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Syria: Giao tranh ngày càng khốc liệt

    Syria: Giao tranh ngày càng khốc liệt

    11:21 ngày 21/12/2012

    Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng đã kéo dài 21 tháng qua ở Syria vẫn không tìm được một giải pháp chính trị, giao tranh giữa quân chính phủ nước này với lực lượng chống đối tiếp diễn nghiêm trọng và cộng đồng quốc tế tiếp tục đưa ra những cảnh báo mới.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản