Brazil ngừng miễn thuế nhập khẩu ethanol

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Bộ Nông nghiệp Brazil ngày 3/2 cho biết nước này đã quyết định chấm dứt ngay lập tức quy định miễn thuế nhập khẩu ethanol.

Chú thích ảnh
Xe bồn chở xăng rời khỏi cơ sở lọc dầu Alberto Pasqualini thuộc Công ty dầu khí quốc gia Brazil Petrobras ở Canoas, bang Rio Grande do Sul, Brazil. Ảnh tư liệu: REUTERS/TTXVN

Kể từ nay đến hết năm 2023, ethanol nhập khẩu Brazil sẽ bị áp thuế 16%. Mức thuế này sẽ tăng lên 18% vào năm 2024.

Chính phủ của cựu Tổng thống Jair Bolsonaro (2019-2022) đã giảm thuế nhập khẩu ethanol xuống còn 0% vào tháng 3 năm ngoái như biện pháp nhằm giảm chi phí nhiên liệu và giá xăng dầu trong nước, do người dân Brazil sử dụng chủ yếu xăng pha 25% ethanol.

Quyết định chấm dứt quy định miễn thuế nhập khẩu ethanol được đưa ra chỉ vài ngày trước khi đương kim Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva có chuyến thăm chính thức tới Mỹ.

Theo các chuyên gia phân tích, biện pháp chấm dứt miễn thuế nhập khẩu sẽ gây tổn hại cho ngành công nghiệp ethanol của Mỹ. Hiện toàn bộ lượng nhiên liệu ethanol nhập khẩu của Brazil có xuất xứ từ Mỹ.

Brazil và Mỹ là những quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất ethanol, cả hai nước chiếm gần 85% nguồn cung ethanol toàn cầu.

Năm 2019, Mỹ đã xuất khẩu hơn 1,25 tỷ lít ethanol sang Brazil và nhập khẩu 738 triệu lít ethanol từ quốc gia Nam Mỹ này.

Ngọc Tùng (TTXVN)
EU, G7 và Australia công bố mức giá trần đối với dầu của Nga
EU, G7 và Australia công bố mức giá trần đối với dầu của Nga

Ngày 3/2, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) và Australia đã đạt được thỏa thuận về mức giá trần sẽ áp dụng đối với các sản phẩm dầu của Nga kể từ ngày 5/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN