Lý do Tổng thống Mỹ Biden 'bật đèn xanh' tăng ethanol trong xăng

Mỹ sẽ tạm ngưng quy định liên bang cấm nồng độ ethanol cao trong xăng vào mùa Hè. Động thái này được cho là sẽ góp phần giúp "hạ nhiệt' giá xăng vốn tăng mạnh trong thời gian qua do xung đột Nga-Ukraine.

Chú thích ảnh
Giá xăng niêm yết tại một trạm xăng ở San Francisco ngày 8/3. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin Tổng thống Joe Biden đã xác nhận thông tin trên vào ngày 12/4 khi ông đến thăm bang Iowa. Vậy thay đổi liên quan đến việc xử dụng xăng E15 này sẽ tác động thế nào đến nguồn cung, giá xăng và môi trường?

Động lực của ông Biden

Hầu hết xăng bán tại Mỹ được trộn với 10% ethanol. Với chỉ đạo mới của Tổng thống Biden, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) sẽ cho phép việc bán xăng trộn 15% ethanol. Mỹ vốn cấm bán xăng trộn 15% ethanol trong khoảng thời gian từ ngày 1/6 đến 15/9 do lo ngại tình trạng gia tăng khói trong môi trường nhiệt độ cao mùa Hè.

Các quan chức chính quyền Tổng thống Biden cho rằng động thái mới này sẽ giúp người điều khiển phương tiện tiết kiệm trung bình 10 xu/gallon tại 2.300 trạm xăng bán xăng E15. Những trạm xăng này hầu hết nằm ở khu vực Trung Tây và miền Nam nước Mỹ.

Nghị sĩ từ 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đều đã lên tiếng đề nghị chính quyền Tổng thống Biden và EPA cho phép bán E15 quanh năm bởi cho rằng loại xăng này rẻ hơn và có sẵn để thay thế xăng truyền thống.

Xăng E15 có thể được sử dụng an toàn đối với mọi loại xe đời từ năm 2001. Những dòng xe này chiếm trên 90% phương tiện trên đường xá tại Mỹ.

Mức giá khác biệt giữa E15 và các loại xăng không có ethanol là khoảng 40 xu. EPA không cho phép sử dụng E15 trong các động cơ không liên quan đến ô tô như xe máy, thuyền, máy cắt cỏ…

Ngày 8/3, Tổng thống Biden đã công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga. Ông chủ Nhà Trắng thừa nhận quyết định này sẽ gây tổn thương cho Nga nhưng “Mỹ cũng phải trả giá”. Tính riêng năm 2021, Mỹ nhập khẩu gần 700.000 thùng dầu/ngày từ Nga. Trong thời gian qua, giá xăng đã tăng mạnh tại Mỹ.

Tác động đến môi trường

Chú thích ảnh
Tổng thống Biden (trái) trong chuyến thăm Iowa ngày 12/4. Ảnh: AP

Các quan chức chính quyền Tổng thống Biden cho biết động thái này về ngắn hạn sẽ không có nhiều ảnh hưởng đến môi trường và EPA sẽ phối hợp cùng các tiểu bang để “đảm bảo không có tác động đáng kể với chất lượng không khí vào mùa Hè”.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động vì môi trường lại nghi ngờ về điều này. Họ cho rằng sản xuất ethanol góp phần tăng khí thải nhà kính và xói mòn đất. Ông Dan Becker tại Trung tâm Đa dạng Sinh học đánh giá: “Trẻ em và người cao tuổi không nên phải đánh đổi sức khỏe của họ cho việc tiết kiệm phần nhỏ giá xăng”.

Trong khi đó, chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất hóa dầu và nhiên liệu Mỹ-ông Chet Thompson nhận định: “Thêm 3 tháng bán xăng E15 sẽ không thể ảnh hưởng đến giá dầu thô cao và 98% các trạm xăng bán lẻ không bán nhiên liệu này. Điều này liên quan đến chính trị, không phải là giải pháp thực sự cho người điều khiển xe”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Phần Lan, Thụy Điển ‘nóng’ tranh luận trong nước về bỏ trung lập, gia nhập NATO
Phần Lan, Thụy Điển ‘nóng’ tranh luận trong nước về bỏ trung lập, gia nhập NATO

Cuộc tranh luận về việc từ bỏ quan điểm trung lập, nộp đơn xin gia nhập NATO đang "nóng" lên ở cả Phần Lan và Thuỵ Điển trong bối cảnh chiến sự căng thẳng ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN