Brazil muốn lùi thời điểm đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên của BRICS 

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Chính phủ Brazil đã đề nghị các đối tác trong Nhóm Các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) chấp thuận nước này đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên của nhóm vào năm 2025 thay vì năm 2024.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Kinh tế Brazil Fernando Haddad phát biểu trong lễ nhậm chức tại Brasilia, ngày 2/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ) ngày 18/1, Bộ trưởng Tài chính Brazil Fernando Haddad cho biết theo dự kiến ban đầu, trong năm 2024 , quốc gia Mỹ Latinh này sẽ đảm nhận đồng thời cả vai trò Chủ tịch luân phiên của BRICS và Chủ tịch luân phiên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Do đó, Brazil muốn hoãn đảm nhận vị trí Chủ tịch luân phiên của BRICS trong năm sau để có thể có thể hoàn thành tốt công việc.

Phát biểu tại một phiên họp của WEF một ngày trước đó, Bộ trưởng Haddad nhấn mạnh việc đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên của các tổ chức quốc tế lớn, bao gồm G20, BRICS và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), đặt lên vai Brazil rất nhiều trách nhiệm.

BRICS bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Nam Phi hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của nhóm này.

Ngọc Tùng (TTXVN)
BRICS cân nhắc hệ thống thanh toán mới để loại bỏ sự thống trị của đồng USD
BRICS cân nhắc hệ thống thanh toán mới để loại bỏ sự thống trị của đồng USD

Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS muốn tạo ra một hệ thống thanh toán công bằng không có đồng USD, nhằm không bị phụ thuộc vào các nước giàu có hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN