Brazil ghi nhận số vụ cháy rừng cao kỷ lục trong 4 tháng đầu năm

Theo những hình ảnh vệ tinh do Viện Nghiên cứu không gian Brazil (INPE) công bố ngày 2/5, trong 4 tháng đầu năm nay, nước này đã ghi nhận số vụ cháy rừng kỷ lục 17.182 vụ, trong đó hơn một nửa xảy ra ở khu vực rừng Amazon.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ hiện trường vụ cháy rừng Amazon tại Novo Progresso, bang Para, Brazil, ngày 15/8/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Con số trên tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái và là số vụ cháy rừng cao nhất xảy ra trong giai đoạn 4 tháng đầu năm tại Brazil kể từ khi nước này bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 1998. Kỷ lục trước đó được ghi nhận trong 4 tháng đầu năm 2003, với 16.888 vụ. 

Theo Bộ Môi trường Brazil, nguyên nhân dẫn sự gia tăng số vụ cháy rừng là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, trong đó có hạn hán, mặc dù việc đốt rừng để lấy đất canh tác phổ biến tại nước này. Riêng tại khu vực rừng Amazon ở Brazil, INPE ghi nhận 8.977 vụ cháy rừng trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 4, con số cao nhất kể từ năm 2016 và tăng 153% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Năm 2023, Chính phủ của Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã giảm được một nửa số vụ phá rừng Amazon ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, sau khi số vụ phá rừng tăng vọt dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Jair Bolsonaro. Tuy nhiên, tình hình cháy rừng tại nước này vẫn đang ở mức báo động.

Cũng theo Bộ Môi trường, số vụ cháy rừng ở Brazil và các quốc gia khác trong khu vực như Chile và Colombia, đã gia tăng do biến đổi khí hậu và một trong những đợt El Nino mạnh nhất trong lịch sử. Trong năm 2023, El Nino đã dẫn đến hạn hán kéo dài tại nhiều khu vực trong vùng rừng Amazon.

Văn Khoa (TTXVN)
Bí quyết bảo vệ, giảm cháy rừng thành công ở Mexico
Bí quyết bảo vệ, giảm cháy rừng thành công ở Mexico

Hơn một nửa diện tích lâm nghiệp của Mexico nằm trong tay cộng đồng và người thổ dân. Và kết quả của việc giảm cháy rừng, ngăn chặn khai thác trái phép là vô cùng ấn tượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN