Cháy rừng dữ dội ở miền Đông Tây Ban Nha

Ngày 15/4, giới chức Tây Ban Nha cho biết trong điều kiện nhiệt độ cao bất thường, một trận cháy rừng đã thiêu trụi 500 ha đất tại miền Đông nước này và buộc 180 người phải sơ tán. 

Lửa đã bùng lên vào ngày 14/4 gần Tarbena, tại vùng Valencia, khi nhiệt độ lên tới 30 độ C, mức nhiệt cao bất thường trong mùa này. Nhiệt độ cao, gió và độ ẩm thấp đã khiến lửa cháy dữ dội. Truyền thông địa phương cho rằng nguyên nhân hỏa hoạn có thể bắt nguồn từ hoạt động đốt rơm rạ. 

Cơ quan khẩn cấp khu vực cho hay sau một đêm nỗ lực dập lửa, hỏa hoạn vẫn tiếp diễn. Theo giới chức địa phương, khoảng 180 người đã được sơ tán từ hai khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất. Do cháy lớn, đơn vị khẩn cấp quân sự UME đã được điều động để hỗ trợ lính cứu hỏa dập lửa.

Theo cơ quan khí tượng quốc gia AEMET, vào ngày 13/4, nhiệt độ đã tăng lên trên 30°C ở hơn 65 khu vực trên khắp Tây Ban Nha, bao gồm cả những địa phương ở miền Bắc như Pyrenees, Galicia và vùng Castilla y Leon.

Theo Hệ thống thông tin cháy rừng châu Âu (EFFIS), trong năm 2022, hơn 500 trận cháy rừng đã thiêu trụi hơn 300.000 ha đất tại Tây Ban Nha, một con số kỷ lục tại khu vực châu Âu.

Đặng Ánh (TTXVN)
Những mùa cháy rừng tồi tệ nhất tại châu Âu thế kỷ 21
Những mùa cháy rừng tồi tệ nhất tại châu Âu thế kỷ 21

Theo báo cáo được Ủy ban châu Âu (EC) công bố ngày tháng 4/2024, mùa cháy rừng năm 2023 ở châu Âu là một trong những đợt cháy rừng tồi tệ nhất trong thế kỷ 21 - thiêu rụi 504.002 hécta rừng (diện tích lớn gấp đôi đất nước Luxembourg).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN