Boeing tìm kiếm CEO thứ 13 trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng

Kể từ khi được ông William Boeing sáng lập hơn một thế kỷ trước, tính đến nay công ty sản xuất máy bay Boeing Company đã trải qua 12 đời Giám đốc điều hành (CEO). Vị CEO thứ 13 có thể là người có tầm quan trọng nhất.

Chú thích ảnh
Máy bay Boeing 737-8 MAX tại nhà máy của Boeing ở Renton, Washington ngày 25/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Khi Boeing bắt đầu tìm kiếm một CEO mới, tập đoàn đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng chưa từng có. Tập đoàn gặp khó khăn trong hơn 5 năm qua do các sự cố về an toàn và các thông tin bất lợi gây quan ngại về chất lượng máy bay.

Nhà chức trách Mỹ đã tiến hành các cuộc điều tra hoạt động sản xuất máy bay thương mại của Boeing. Trong khi đó, các khách hàng mua máy bay của hãng cũng lên tiếng phản đối.

Cùng với hai vụ tai nạn thảm khốc khiến 346 người thiệt mạng, Boeing đã lỗ hơn 31 tỷ USD kể từ năm 2019 và chưa rõ tình trạng thua lỗ bao giờ kết thúc.

Boeing tiếp tục gặp vận rủi khi một chuyến bay của hãng hàng không Alaska Airlines gặp sự cố bung cửa vào tháng 1/2024.

Các vụ tai nạn đưa đến quyết định của CEO hiện tại, ông Dave Calhoun, vào ngày 25/3 về việc sẽ từ chức vào cuối năm, khiến Boeing phải tìm kiếm một CEO mới. 

Boeing có hai tiêu chí để lựa chọn.

Một là chọn một người có nền tảng về kỹ thuật như những CEO trước đây, những người đã lãnh đạo tập đoàn trong thời kỳ huy hoàng. 4 trong số 5 CEO đầu tiên của hãng là kỹ sư, điều hành hãng 46 năm trong 70 năm hoạt động. 

Hai là hãng có thể một lần nữa chọn người lãnh đạo như ông Calhoun, người có nền tảng về tài chính và kiểm toán.

Những người chỉ trích cho rằng việc tập trung vào các kết quả kinh doanh nhiều hơn vấn đề kỹ thuật trong 25 năm qua đã dẫn tới tình trang hiện tại.

Một số người cho rằng điều quan trọng là Boeing cần quay lại lựa chọn một CEO mới xuất phát từ nền tảng kỹ thuật.

Theo Chủ tịch hãng hàng không Emirates Airlines, Sir Tim Clark, Boeing cần một người đứng đầu giỏi về kỹ thuật để giải quyết các vấn đề hiện nay, với mô hình quản trị ưu tiên an toàn và chất lượng. 

Ông Calhoun muốn rằng người kế nhiệm ông là người biết được cách thức điều hành một tập đoàn lớn với chu kỳ dài như Boeing.

Ông Calhoun nói vấn đề không chỉ là sản xuất mà còn là phát triển máy bay mới. Ông muốn một người am hiểu về lĩnh vực này.

Theo các chuyên gia, các vấn đề của Boeing từ đầu năm 2024 đang ảnh hưởng tới các hãng hàng không và việc đi lại của hành khách do sự chậm trễ trong sản xuất làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu các máy bay thân hẹp.

United Airlines, Southwest Airlines và Ryanair Holdings Plc nằm trong số các hãng hàng không đang nỗ lực ứng phó với việc Boeing giảm số lượng giao hàng do nhà sản xuất máy bay này phải tập trung khắc phục những sai sót sau do sự cố ngày 5/1 trên chuyến bay của Alaska Airlines.

Với mùa du lịch Hè bận rộn sắp đến, các hãng hàng không cho biết đang cắt giảm lịch trình và tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho những chiếc Boeing 737 đã đặt hàng, đồng thời giải quyết các vấn đề liên quan đến máy bay thân hẹp của hãng chế tạo máy bay Airbus của châu Âu.

Hiện Boeing cũng không dự báo chắc chắn được về thời điểm sẽ giao máy bay do các nhà máy đang bị thanh tra. Airbus cũng đã bán hết phần lớn máy bay cho tới cuối thập kỷ này. Điều đó khiến các hãng hàng không ít sự lựa chọn khác.

Giống như Boeing, Airbus cũng đang phải nỗ lực để nâng sản lượng trở lại mức trước đại dịch. Một vấn đề khác về hao mòn động cơ đã khiến hàng trăm máy bay của Airbus phải ngừng hoạt động, làm hạn chế lượng máy bay sẵn có vào thời điểm nhu cầu từ các hãng hàng không đặc biệt "nóng".

Lê Minh (TTXVN)
Boeing cải tổ bộ máy lãnh đạo giữa sóng gió an toàn bay
Boeing cải tổ bộ máy lãnh đạo giữa sóng gió an toàn bay

Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn Boeing Dave Calhoun ngày 25/3 tiết lộ ông có ý định từ chức vào cuối năm nay. Chủ tịch Boeing và người đứng đầu bộ phận máy bay thương mại cũng đang có ý định rời khỏi công ty.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN