Boeing thay Giám đốc chương trình 737 MAX sau sự cố bung cửa

Ngày 21/2, tập đoàn sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) cho biết đã quyết định thay thế người đứng đầu chương trình 737 MAX, ông Ed Clark.

Chú thích ảnh
Máy bay 737 MAX 9 của hãng hàng không Alaska Airlines tại sân bay Renton, Washington, Mỹ, ngày 25/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo được đưa ra chưa đầy 2 tháng sau sự cố an toàn lớn khiến 171 máy bay loại này bị đình chỉ hoạt động. 

Giám đốc Hàng không thương mại Boeing (BCA) Stan Deal cho biết bà Katie Ringgold sẽ thay thế ông Clark, người đã làm việc 18 năm cho Boeing. Ở vị trí mới, bà Ringgold sẽ chịu trách nhiệm quản lý nhà máy Renton ở bang Washington (Mỹ), nơi lắp ráp dòng máy bay MAX. 

Boeing đưa ra quyết định trên sau khi trong chuyến bay ngày 5/1 vừa qua, máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Alaska Airlines đã phải hạ cánh khẩn cấp ngay khi vừa cất cánh do sự cố bung một phần cửa. Ngày 6/2, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) thông báo kết quả cuộc điều tra sơ bộ cho thấy thân cửa thoát hiểm bất ngờ bung ra do bị thiếu 4 bu lông ở những vị trí quan trọng. Mặc dù không có ai bị thương nghiêm trọng, nhưng các điều tra viên nhận định vụ việc có thể rất thảm khốc.

Sau khi xảy ra sự cố, Boeing đã tạm dừng hoạt động tại nhà máy Renton và các cơ sở khác để xem xét các quy trình kiểm tra chất lượng và an toàn. Tập đoàn cam kết nỗ lực tăng cường kiểm tra các máy bay trước khi bàn giao. Giám đốc điều hành Boeing Dave Calhoun cũng đã nhận trách nhiệm về vụ việc và cam kết sẽ minh bạch trong mọi vấn đề liên quan. 

Sự cố ngày 5/1 nói trên đã khiến Cục Hàng không Liên bang (FAA) và các nhà lập pháp Mỹ tăng cường kiểm tra Boeing. FAA đang tiến hành đợt kiểm tra an toàn kéo dài 6 tuần đối với Boeing. Hồi tháng 1/2023, FAA cũng đã chỉ định một hội đồng để đánh giá “văn hóa an toàn” của Boeing, dự kiến sẽ công bố trong những tuần tới.

Trần Quyên (TTXVN)
 Máy bay Boeing bung cửa thoát hiểm do bị thiếu bu lông
 Máy bay Boeing bung cửa thoát hiểm do bị thiếu bu lông

Ngày 6/2, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) công bố báo cáo điều tra sơ bộ cho thấy thân cửa thoát hiểm bất ngờ bung ra trên chuyến bay của hãng hàng không Alaska Airlines hồi tháng trước bị thiếu 4 bu lông ở những vị trí quan trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN