Thêm hãng hàng không của Mỹ đưa Boeing 737 MAX 9 trở lại bầu trời sau sự cố 'bung cửa'

Vài tuần sau vụ chiếc máy bay Boeing 737 MAX 9 bị bung cửa giữa không trung trên chuyến bay của hãng hàng không Alaska Airlines (Mỹ), hãng hàng không United Airlines cho biết đã tiếp tục sử dụng loại máy bay phản lực này để chở khách vào ngày 27/1 sau khi được các nhà quản lý "bật đèn xanh".

Chú thích ảnh
Máy bay Boeing 737 MAX 9 của hãng hàng không Alaska Airlines tại sân bay Los Angeles, bang California, Mỹ ngày 14/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

United Airlines thông báo chuyến bay sử dụng Boeing 737 MAX 9 đầu tiên sau ngày 6/1 khởi hành từ Newark đến thành phố Las Vegas vào khoảng 10:30 sáng giờ địa phương (tức 15:30 giờ GMT) với 175 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn. Hãng hàng không có trụ sở tại thành phố Chicago này dự kiến sẽ tiến hành một số chuyến bay chở khách trên Boeing 737 MAX 9 sau đó cùng ngày.

Vụ bung cửa máy bay hi hữu ngày 5/1 trên chiếc Boeing 737 MAX 9 mới sử dụng được 8 tuần đã khiến Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) phải đình chỉ hoạt động tổng số 171 chiếc Boeing 737 MAX 9, dẫn đến việc hàng nghìn chuyến bay của Alaska Airlines và các hãng hàng không khác bị hủy.

FAA hôm 24/1 đã dỡ bỏ lệnh đình chỉ sau khi chấp nhận kết quả các cuộc kiểm tra và bảo trì, đồng thời khẳng định Boeing không thể mở rộng sản xuất 737 MAX hoặc bổ sung dây chuyền sản xuất trong khi chờ cải thiện chất lượng. Quy trình bảo trì kỹ lưỡng đối với Boeing 737 MAX 9 gồm kiểm tra các bu lông, ray dẫn hướng và phụ kiện cùng với việc kiểm tra chi tiết các chốt cửa thoát hiểm giữa khoang máy bay và hàng chục bộ phận liên quan.

Trước đó, Alaska Airlines đã nối lại dịch vụ chở khách sử dụng loại máy bay này vào ngày 26/1. Kênh truyền hình CBS News đưa tin Giám đốc điều hành hãng hàng không này, ông Constance von Muehlen, đã có mặt trên chuyến bay và ngồi ngay cạnh cửa. Alaska Airlines cho biết hãng này dự kiến việc kiểm tra tất cả các máy bay Boeing MAX 9 của hãng sẽ hoàn tất vào cuối tuần tới.

Trong khi đó, Chủ tịch hãng chế tạo máy bay thương mại Boeing, ông Stan Deal, cho hay các nhân viên của hãng đã "làm việc chăm chỉ" để đưa ra các tiêu chí kiểm tra giúp dòng máy bay này được đưa vào hoạt động trở lại và Boeing hiện đang trong quá trình đánh giá "hàng trăm" ý tưởng của nhân viên nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Trung Quốc nhận chiếc Boeing 737 MAX đầu tiên kể từ năm 2019
Trung Quốc nhận chiếc Boeing 737 MAX đầu tiên kể từ năm 2019

Ngày 27/1, chiếc máy bay Boeing 737 MAX đầu tiên được giao cho Trung Quốc kể từ năm 2019 đã hạ cánh tại Sân bay quốc tế Bạch Vân, tỉnh Quảng Châu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN