Boeing sẽ sớm nối lại hoạt động chuyển giao máy bay 787 Dreamliner

Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ sẽ sớm nối lại hoạt động chuyển giao dòng máy bay thân rộng 787 Dreamliner cho các hãng hàng không ở Trung Đông và châu Phi, sau hơn một năm tạm dừng do lỗi kỹ thuật.

Chú thích ảnh
Máy bay Boeing 787 Dreamliner tại nhà máy của Boeing ở Everett, Washington, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phó chủ tịch phụ trách bán hàng và tiếp thị thương mại của Boeing tại khu vực Trung Đông và châu Phi, ông Omar Arekat, cho biết Boeing đã tái khởi động hoạt động chuyển giao máy bay 787 Dreamliner cho các khách hàng trên toàn cầu từ tháng 8/2022. Theo ông, tập đoàn chế tạo máy bay Mỹ dự kiến sẽ chuyển giao tổng cộng 4-5 chiếc 787 Dreamliner cho các hãng hàng không ở Trung Đông trong năm nay. Ông nói thêm việc nối lại hoạt động bàn giao là một cột mốc rất quan trọng. Boeing đã phối hợp với các cơ quan quản lý để đảm bảo hoạt động này được nối lại đúng hướng. An toàn là yếu tố quan trọng nhất đối với hãng trong tương lai.

The ông Arekat, hãng hàng không Qatar Airways của Qatar sẽ tiếp nhận máy bay 787-9 Dreamliner trong năm nay, trở thành hãng hàng không đầu tiên tại Trung Đông tiếp nhận dòng máy bay này sau khi lệnh đình chỉ bàn giao được dỡ bỏ. Trong năm 2023, một số khách hàng là các hãng hàng không ở Trung Đông và châu Phi sẽ tiếp nhận máy bay thân rộng 787 Dreamliner, trong đó có hãng hàng không Ethiopian Airlines (Ethiopia) và Egyptair (Ai Cập). Hãng hàng không Etihad Airways của Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, cũng sẽ tiếp nhận các máy bay 787-9 Dreamliner và mẫu 787-10 Dreamliner lớn hơn vào năm tới. Hãng hàng không Gulf Air của Bahrain, hiện đang vận hành tổng cộng 7 chiếc 787-9 Dreamliner, sẽ tiếp nhận thêm 3 chiếc nữa từ năm 2023.

Sau hơn một năm bị Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ đình chỉ kể từ tháng 5/2021 do các lỗi kỹ thuật, Boeing bắt đầu nối lại hoạt động chuyển giao máy bay 787 Dreamliner vào tháng 8 năm nay. Động thái này đánh dấu một bước ngoặt tài chính đối với Boeing sau nhiều năm hoạt động khó khăn khiến các khách hàng, nhà cung cấp và các nhà đầu tư thất vọng.

Nguyễn Trường (P/v TTXVN tại Cairo)
Chính phủ Mỹ cho phép Boeing bàn giao máy bay 787 Dreamliner
Chính phủ Mỹ cho phép Boeing bàn giao máy bay 787 Dreamliner

Sau hơn một năm gián đoạn, hãng chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) sẽ được phép nối loại hoạt động bàn giao các máy bay 787 Dreamliner trong vài ngày tới sau khi hãng điều chỉnh quy trình sản xuất để đáp ứng các tiêu chuẩn. Đây là nội dung thông báo từ cơ quan quản lý an toàn hàng không Mỹ (FAA) ngày 8/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN