Bộ Tư pháp Mỹ kiện E.Snowden về cuốn sách mới

Bộ Tư Pháp Mỹ ngày 17/9 đã tiến hành các thủ tục pháp lý khởi kiện Edward Snowden với cáo buộc đối tượng này vi phạm các điều khoản bảo mật liên quan đến thông tin của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của Mỹ sau khi cuốn sách "Permanent Record" (Tạm dịch: Hồ sơ vĩnh cửu) do Snowden làm tác giả được phát hành cùng ngày.

Snowden là công dân Mỹ hiện đang sống lưu vong tại Nga sau vụ tiết lộ hàng nghìn tài liệu tuyệt mật về chương trình nghe lén của chính quyền Mỹ năm 2013. 

Chú thích ảnh
Edward Snowden phát biểu qua video tại một hội nghị ở Strasbourg, miền đông nước Pháp, ngày 15/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đơn kiện của Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng Snowden đã phát hành cuốn sách nói trên mà không có sự phê duyệt trước của CIA và NSA - việc làm mà Bộ này cho rằng vi phạm điều khoản bảo mật thông tin mà Snowden đã ký với CIA và NSA.

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Jody Hunt nêu rõ: "Edward Snowden đã vi phạm quy định về trách nhiệm trong thỏa thuận lao động đã ký với CIA và nhà thầu NSA". Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định tiến trình pháp lý này không phải để ngăn chặn cuốn sách được phát hành mà chỉ nhằm ngăn chặn Snowden được hưởng lợi từ cuốn sách nói trên. 

Đơn kiện của Bộ Tư pháp Mỹ cũng nhằm vào nhà xuất bản Macmillan - đơn vị xuất bản cuốn sách trên, với mục đích đảm bảo không có nguồn tài chính nào được chuyển cho Snowden. 

Trong khi đó, giới thiệu về cuốn sách trên Twitter trong ngày phát hành, Edward Snowden đã mô tả đây là "cuốn sách mà chính phủ không muốn bạn đọc nó". 

Edward Snowden, sinh năm 1983, là một cựu nhân viên kỹ thuật hợp đồng của NSA và cựu nhân viên chính thức của CIA. Năm 2013, ông này đã làm rò rỉ hàng nghìn tài liệu mật của Chính phủ Mỹ và Anh cho báo giới về chương trình theo dõi người dân sau vụ khủng bố 11/9. Hiện Snowden bị cáo buộc hình sự phạm tội trộm cắp tài sản chính phủ, tiết lộ trái phép thông tin quốc phòng và cố ý để lộ tin tình báo mật cho một người không có quyền hạn. Ngày 16/9, Snowden đã thể hiện nguyện vọng được quay về Mỹ nhưng với điều kiện có một phiên tòa xét xử công bằng.

Lan Phương  (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản