Mỹ xem xét giải pháp thay thế chương trình nghe lén

Theo báo cáo ngày 15/1 của Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ, hiện tại chưa có bất kỳ công nghệ nào có thể thay thế việc thu thập dữ liệu với số lượng lớn để tìm kiếm thông tin tình báo điện tử, tuy nhiên một số phương thức có thể được phát triển để cải thiện cách thức thu thập và sử dụng thông tin.

Ảnh minh họa.


Báo cáo do Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ bảo trợ và được thực hiện sau khi Tổng thống Barack Obama hồi năm ngoái kêu gọi xem xét các giải pháp thay thế cho chương trình nghe lén gây tranh cãi, vốn bị nhân viên hợp đồng làm việc cho Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) Edward Snowden tiết lộ năm 2013.

Theo thông tin do Snowden cung cấp, các cơ quan tình báo Mỹ đã thu thập và lưu trữ hàng triệu bản thu âm cuộc gọi của các công dân Mỹ cũng như công dân nhiều nước khác trên thế giới. Sau tiết lộ "động trời" của Snowden, các quan chức tình báo Mỹ khẳng định việc thu thập siêu dữ liệu điện thoại với số lượng lớn có vai trò quan trọng trong nỗ lực chống khủng bố của nước này.

Tuy nhiên, theo báo cáo của một nhóm điều tra cao cấp do Tổng thống Obama lập ra sau vụ Snowden, không tìm thấy bằng chứng nào chứng tỏ việc chấm dứt chương trình nghe lén có thể ảnh hưởng xấu tới cuộc chiến chống khủng bố.

Mặc dù vậy, các chuyên gia đến từ nhiều trường đại học trên khắp nước Mỹ và các công ty công nghệ hàng đầu như Google, IBM đều cho rằng việc chấm dứt toàn bộ các hình thức thu thập thông tin hàng loạt có thể làm suy giảm khả năng của các cơ quan tình báo. Do đó, cần phát triển các kỹ thuật giúp cải thiện khả năng phát hiện những đối tượng tình nghi để thay thế hữu hiệu cho việc thu thập thông tin hàng loạt.

Trên cơ sở này, Hội đồng nghiên cứu quốc gia đã lập báo cáo dựa trên việc nghiên cứu tất cả các loại hình công nghệ liên lạc điện tử, chứ không riêng chương trình nghe lén điện thoại trong nước. Báo cáo nêu rõ có thể phát triển một số cách thức thu thập thông tin mới nhằm xoa dịu lo ngại của người dân Mỹ về bảo vệ quyền riêng tư và tự do cá nhân như các hệ thống tự động phân loại thông tin, hạn chế tra hỏi thông tin và giám sát sử dụng thông tin.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản