Tình báo Đức bị tố nghe lén bà Hillary Clinton

Báo "Nam Đức“ và một số đài truyền hình Đức ngày 15/8 đưa tin Cục Tình báo Nước ngoài của Đức (BND) đã nghe lén điện thoại của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Theo các nguồn tin trên, BND đã "ít nhất một lần" nghe trộm điện thoại của bà Clinton. Tiết lộ này nằm trong số tài liệu mật mà Markus R. - một điệp viên hai mang làm việc trong BND - trao cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Markus R.đang bị tạm giam và thú nhận đã chuyển ít nhất 218 tài liệu cho phía Mỹ trong hai năm qua. Trong khi đó, nguồn tin từ chính phủ Đức đã bác bỏ thông tin rằng BND đã do thám có hệ thống đối với Mỹ, cho rằng cuộc điện đàm mà BND "bắt được" khi bà Clinton còn đương chức chỉ là tình cờ và rằng dữ liệu theo dõi đã không bị hủy ngay lúc đó.

Đức bị tố nghe lén cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.


Các nguồn tin cho biết, bà Clinton bị nghe lén năm 2012 trong bối cảnh BND đang thực hiện chương trình chống nghi can khủng bố ở Trung Đông. Điện đàm của các cá nhân bị theo dõi có thể có cùng tần số với cuộc điện đàm của bà Clinton.

Nguồn tin an ninh Đức tối 15/8 khẳng định các nước bạn bè và đại diện của các nước đó không phải là mục tiêu theo dõi của BND. Vụ việc này khi xảy ra đã được BND lặng lẽ xử lý. Bộ phận liên quan đã lập tức thông báo vụ việc cho lãnh đạo BND và đã được lệnh hủy bản ghi cuộc điện đàm. Tuy nhiên, không may là người phụ trách quá trình xử lý lại là điệp viên hai mang Markus R.

Theo báo Nam Đức, chính phủ liên bang Đức đã chỉ thị do thám một đối tác trong NATO. Markus R. sau đó đã trao cho CIA một bản sao mang tên "Danh mục ủy thác của chính phủ liên bang", trong đó nêu rõ những nước BND được do thám và những vấn đề cần ưu tiên.


Tin, ảnh: Đức Minh


Thời sự

Thế giới

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản