'Bộ Tứ Kim cương' tăng cường hợp tác thực hiện Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 6/10, Ngoại trưởng 4 nước nhóm Bộ Tứ Kim cương (nhóm QUAD) gồm Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ đã cam kết tiếp tục mở rộng hợp tác để thực hiện tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở dựa trên pháp trị.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc họp trực tiếp tại Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nhận định trật tự thế giới hiện hành trong những năm gần đây đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong nhiều lĩnh vực và dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 càng gia tăng xu hướng này.

Ngoại trưởng nước chủ nhà cho rằng 4 nước nhóm Bộ Tứ Kim cương có chung mục đích tăng cường trật tự thế giới và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở là tầm nhìn đóng vai trò quan trọng trong thực hiện mục tiêu này. Ông Motegi cho biết Tokyo mong muốn có thêm nhiều nước cùng tham gia để tầm nhìn này ngày càng được hiện thực hóa.

Tại cuộc họp, ngoại trưởng 4 nước đã nhất trí tăng cường đoàn kết để thực hiện Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời tăng cường liên kết với nhiều nước khác. Các Ngoại trưởng cũng đồng thuận về việc tổ chức cuộc họp của nhóm này theo định kỳ thường niên. Ngoài ra, các bên cũng xác nhận thúc đẩy hợp tác thực chất trong các vấn đề khác như an ninh mạng, xây dựng hạ tầng cơ sở chất lượng cao.  

Trả lời các phóng viên sau cuộc họp, Ngoại trưởng Motegi cho biết việc các nhà ngoại giao hàng đầu của 4 nước có thể thảo luận trực tiếp với nhau có ý nghĩa rất quan trọng. Ông cũng cho biết sáng kiến ngoại giao Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở mà Nhật Bản khởi xướng đã lan tỏa trong cộng đồng quốc tế ở mức độ chưa từng có, do vậy Tokyo muốn tiếp tục cụ thể hóa hợp tác để thực hiện sáng kiến này. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Australia Marise Payne và Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đang có mặt tại Tokyo để tham dự cuộc gặp 4 bên của ngoại trưởng nhóm Bộ Tứ Kim cương do Nhật Bản khởi xướng. Đây là cuộc họp lần thứ hai kể từ khi nhóm được khởi động lại vào tháng 9/2019, nhưng là cuộc họp lần đầu tiên kể khi bùng phát đại dịch COVID-19. Trước cuộc gặp, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cũng đã có cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ, Australia và Ấn Độ.

Bùi Hà (TTXVN)
Nhật Bản cam kết thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở
Nhật Bản cam kết thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 6/10, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở, ý tưởng do cựu Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra và được Tokyo tích cực triển khai trong thời gian qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN