Bộ trưởng Tài chính Mỹ đánh giá nền kinh tế phục hồi, FED cảnh báo vẫn còn nhiều bất ổn

Trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang tàn phá nền kinh tế Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đã đưa ra những quan điểm khác nhau về tình hình nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Chú thích ảnh
Quang cảnh bên ngoài Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bài phát biểu chuẩn bị cho phiên điều trần của Ủy ban Ngân sách Thượng viện Mỹ, Bộ trưởng Mnuchin đã ca ngợi những thành tựu của Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh Kinh tế (CARES) trị giá 2.200 tỷ USD trong việc hỗ trợ thúc đẩy việc tuyển dụng và giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 6,9%.

Tuy nhiên, với chỉ 50% trong số hơn 20 triệu việc làm đã mất do dịch bệnh được khôi phục, Bộ trưởng Mnuchin thừa nhận "nhiệm vụ của chúng ta chưa hoàn thành cho tới khi có thể đưa mọi người dân Mỹ trở lại làm việc". Ông lưu ý rằng việc có thêm nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa tiếp tục làm suy giảm những thành quả hiện nay, cũng như gây tổn hại lớn cho người lao động và các doanh nghiệp Mỹ. Ông đồng thời kêu gọi Quốc hội sớm thông qua gói kích thích mới để vực dậy nền kinh tế.  

Trong khi đó, trong bài phát biểu chuẩn bị cho phiên điều trần chung với Bộ trưởng Mnuchin, Chủ tịch FED J.Powell đã hoan nghênh những tiến bộ trên thị trường lao động và những thông tin tích cực trong công tác phát triển và điều chế vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, ông nêu rõ: "Như chúng tôi vẫn luôn nhấn mạnh trong suốt đại dịch, triển vọng nền kinh tế hiện vô cùng thiếu chắc chắn và sẽ còn phụ thuộc phần lớn vào nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19.

Sự gia tăng về số ca nhiễm mới, cả trong nước lẫn nước ngoài, là đáng ngại và có thể gây ra nhiều thách thức trong vài tháng tới. Kinh tế không thể hồi phục hoàn toàn cho đến khi mọi người cảm thấy an toàn để nối lại hoạt động thường nhật". Người đứng đầu FED cũng khẳng định ngân hàng trung ương Mỹ luôn sẵn sàng sử dụng các công cụ chính sách để hỗ trợ nền kinh tế và giúp đảm bảo sự phục hồi nhanh chóng sau giai đoạn khó khăn hiện nay. 

Trước đó cùng ngày, FED cho biết đã gia hạn 4 chương trình cho vay khẩn cấp nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 thêm 3 tháng, đến hết ngày 31/3/2021, với sự chấp thuận của Bộ Tài chính Mỹ. Trong thông báo của mình, FED khẳng định biện pháp hỗ trợ các thị trường cấp vốn ngắn hạn đang giúp tăng dòng chảy tín dụng cho nền kinh tế và việc có sẵn nguồn quỹ cần thiết sẽ hỗ trợ đà phục hồi cho nền kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Hôm 19/11 vừa qua, Bộ trưởng Mnuchin yêu cầu FED chấm dứt 5 chương trình cho vay khẩn cấp và hoàn lại 455 tỷ USD chưa sử dụng đã được phân bổ cho những chương trình này. Mặc dù vậy, ông vẫn phê duyệt gia hạn 90 ngày đối với 4 chương trình khác, trong đó có các chương trình liên quan đến các ngân hàng lớn cấp các khoản vay mua ô tô và thế chấp nhà, cũng như Chương trình Bảo vệ tiền lương và trợ cấp cho các doanh nghiệp nhỏ. FED sau đó đã ra tuyên bố bày tỏ thất vọng, đồng thời nhấn mạnh mong muốn tất cả các chương trình khẩn cấp được thực hiện nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 tiếp tục đóng vai trò quan trọng hỗ trợ nền kinh tế vẫn dễ bị tổn thương.

Phương Oanh (TTXVN)
FED: Nền kinh tế Mỹ đối mặt với cú sốc mới nếu không có gói kích thích
FED: Nền kinh tế Mỹ đối mặt với cú sốc mới nếu không có gói kích thích

Các quan chức của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) quan ngại kinh tế Mỹ có nguy cơ phải hứng chịu khó khăn mới nếu quốc hội nước này không thể thông qua gói kích thích khác nhằm hồi phục hoạt động kinh tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN