Bộ trưởng Tài chính Anh công khai vấn đề thuế cá nhân

Tiếp sau Thủ tướng Anh David Cameron, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne ngày 11/4 đã chính thức công khai chi tiết việc đóng thuế của cá nhân ông.

Thủ tướng Anh David Cameron (phải) và Bộ trưởng Tài chính Osborne.

Công bố từ Bộ trưởng Tài chính Osborne cho thấy ông có tổng thu nhập phải đóng thuế là 198.738 bảng Anh (tương đương 283.500 USD), và đã đóng thuế thu nhập là 72.210 bảng Anh (tương đương hơn 102.000 USD). Ông cũng khẳng định "không có các lợi ích hay cổ phần nào ở các công ty nước ngoài".


Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại London dẫn thông báo của Phủ Thủ tướng Anh khuyến cáo những người có khả năng trở thành Thủ tướng Anh nên chuẩn bị tinh thần công khai hồ sơ đóng thuế trong tương lai. Trong bối cảnh những sức ép ngày càng tăng từ mọi chính đảng, Phủ Thủ tướng Anh nói rằng những ai có khả năng sẽ dẫn dắt chính phủ trong tương lai cần có nghĩa vụ đặc biệt với công luận.

Trước đó một ngày, trước sức ép của dư luận, ông Cameron đã trở thành vị thủ tướng đầu tiên công khai về việc đóng thuế cá nhân. Công bố từ Thủ tướng Anh cho thấy ông và vợ là bà Samantha có được lợi nhuận 19.000 bảng Anh khi bán cổ phần của họ trong quỹ Blairmore Holdings năm 2010 - một quỹ đầu tư bí mật ở nước ngoài của người cha quá cố của ông là Ian Cameron. Ông Cameron công bố thông tin này sau khi thừa nhận lẽ ra ông có thể xử lý tốt hơn các tranh cãi về vấn đề tài chính của mình. Ông cũng thông báo thành lập lực lượng điều tra các cáo buộc trốn thuế.

Việc công bố thông tin trên diễn ra chỉ một tuần sau khi dư luận Anh nghi ngờ Thủ tướng Cameron có sở hữu và bán các cổ phần trong một quỹ đầu tư sinh lợi từ nước ngoài do cha quá cố của ông sở hữu hay không. Thông tin về quỹ Blairmore Holdings cũng được đề cập đến trong vụ rò rỉ 11,5 triệu tài liệu trong vụ rỏ rỉ "Hồ sơ Panama" gây chấn động thế giới tuần qua. Hồ sơ này cũng tiết lộ ông Ian Cameron là khách hàng của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama khi lập quỹ cho các nhà đầu tư.

Vụ "Hồ sơ Panama" đang là tâm điểm chú ý trên thế giới khi hé lộ về những vụ tham nhũng trên toàn cầu, cũng như những bí mật của giới siêu giàu trên toàn thế giới. Theo một phần trong số 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca ở Panama, công ty luật này đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế", giúp khoảng 140 chính trị gia cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn nộp thuế. Số tài liệu này, ghi lại hoạt động hàng ngày của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm qua, và được xem vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay.

TTXVN/Tin Tức
Mỹ dọa Nga bằng “Lệnh trừng phạt Panama”
Mỹ dọa Nga bằng “Lệnh trừng phạt Panama”

Với quả bom "Hồ sơ Panama" đang càn quét qua nhiều khu vực trên thế giới khiến nhiều tên tuổi lao đao, Mỹ đang lăm le mượn cơn gió độc này... "xáo măng" Nga bằng những lệnh trừng phạt mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN