Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du châu Âu với trọng tâm là an ninh tại Biển Đen

Ngày 17/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bắt đầu chuyến công du châu Âu với các chặng dừng chân tại Ukraine, Gruzia và Romania cũng như tham gia Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Bỉ.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Austinmong muốn gặp những người đồng cấp và các quan chức cấp cao khác để củng cố cam kết của Mỹ đối với một châu Âu an toàn, ổn định và thịnh vượng. Dự kiến, tại Gruzia, ông sẽ gặp Thủ tướng nước chủ nhà Irakli Garibashvili và người đồng cấp Juansher Burchuladze. Trọng tâm các cuộc gặp là nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ-Gruzia và thảo luận về tăng cường hợp tác ở Biển Đen. Trong khi đó, tại Ukraine, Bộ trưởng Austin sẽ gặp Tổng thống Volodymyr Zelenskyy và Bộ trưởng Quốc phòng Andrii Taran, trao đổi về cải cách quốc phòng và hợp tác của Ukraine ở Biển Đen với các đồng minh và đối tác. Đây cũng là nội dung làm việc chính của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ với giới chức Romania. Ngoài ra, ông cũng sẽ thăm các lực lượng Mỹ tại căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu ở quốc gia Đông Âu này. 

Tại Bỉ, người đứng đầu Lầu Năm Góc sẽ tham dự cuộc họp trực tiếp đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng NATO, trong đó ông sẽ gặp Tổng Thư ký Jens Stoltenberg và những người đồng cấp khác. Trọng tâm của Bộ trưởng Austin trong các cuộc họp là thúc đẩy sự thích ứng quân sự của NATO và đảm bảo liên minh này có khả năng sẵn sàng ứng phó với những thách thức trong tương lai. Ông cũng sẽ củng cố cam kết của Mỹ với liên minh NATO.

Phan An (TTXVN)
Nga diễn tập tấn công bằng tên lửa Bastion trên Biển Đen
Nga diễn tập tấn công bằng tên lửa Bastion trên Biển Đen

Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/9 thông báo Hạm đội Biển Đen của nước này đã tiến hành diễn tập tấn công bằng các hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển Bastion.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN