Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ: Căng thẳng biên giới Trung-Ấn là ‘nghiêm trọng’

Phát biểu trước Quốc hội ngày 15/9, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh nói rằng tình hình biên giới Trung-Ấn đang căng thẳng xét cả về mức độ huy động binh lực của hai bên cũng như số lượng những điểm nóng tranh chấp.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh (giữa) tại một cuộc họp ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định New Delhi theo đuổi giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình.
Theo Bộ trưởng Rajnath Singh, căng thẳng hiện tại trên tuyến biên giới Trung-Ấn là nghiêm trọng và đó là hệ quả của việc Bắc Kinh vi phạm các thỏa thuận biên giới đã ký kết, khi cho tăng cường binh lực dọc đường Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) chạy qua khu vực Ladakh.

Ấn Độ đã phản ứng qua đường ngoại giao với Trung Quốc, khẳng định những hành động đơn phương của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng trên thực địa đã vi phạm các thỏa thuận song phương. 

Ông Rajnath Singh bày tỏ, New Delhi quyết tâm giữ hòa bình, ổn định ở tuyên biên giới, nhưng cả Ấn Độ và Trung Quốc hiện vẫn chưa thể tìm ra giải pháp chấp nhận được với cả hai. Bế tắc nằm ở chỗ, có sự khác biệt lớn về quan điểm đối với vùng tranh chấp dọc LAC, đoạn phân chia lãnh thổ Trung Quốc với vùng lãnh thổ do Ấn Độ kiểm soát ở Ladakh ở miền đông tới bang Arunachal Pradesh ở miền tây Ấn Độ. 

Căng thẳng biên giới Trung-Ấn bùng phát từ tháng 5, với việc hai bên huy động hàng nghìn binh sĩ cùng một lượng lớn vũ khí như tên lửa, máy bay, pháo lên chi viện cho vùng biên giới. Hôm 15/6, đã xảy ra đụng độ giữa lực lượng hai bên ở Galwan Valley thuộc Ladakh, làm 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Phía Trung Quốc cũng chịu tổn thất thương vong, nhưng không công bố số liệu chi tiết. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (AP, Indiatimes)
Ấn Độ chính thức tiếp nhận lô máy bay chiến đấu Rafale đầu tiên của Pháp
Ấn Độ chính thức tiếp nhận lô máy bay chiến đấu Rafale đầu tiên của Pháp

Ngày 10/9, giới chức Ấn Độ thông báo Không quân nước này (IAF) đã chính thức tiếp nhận 5 máy bay chiến đấu Rafale đầu tiên của Pháp vào kho vũ khí của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN