Trung Quốc điều máy bay ném bom đến gần biên giới với Ấn Độ

Trung Quốc đã điều máy bay ném bom đến gần biên giới với Ấn Độ, ở thời điểm xảy ra nhiều tranh cãi giữa hai quốc gia về khu vực nhạy cảm này.

Chú thích ảnh
Máy bay Xian Y-20. Ảnh: SCMP

Chiến khu miền Trung của quân đội Trung Quốc vào ngày 8/9 đã đăng lên mạng xã hội Weibo hình ảnh 3 máy bay ném bom Xian H-6 và phi cơ vận chuyển Xian Y-20 trên sân bay tại Khu tự trị Tây Tạng.

Theo đơn vị này, một đội ngũ nhân sự cũng được đưa tới căn cứ trên cao nguyên này nhằm đảm nhận nhiệm vụ bảo trì và tiếp liệu cho các phi cơ.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                 Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết qua các bức ảnh, có thể nhận thấy máy bay ném bom H-6H có phạm vi chiến đấu 2.500 km và vận chuyển được tên lửa hành trình chống hạm.

Dưới đây là video về máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc (nguồn: CCTV):

Trong khi đó, ngày 9/9, một lữ đoàn thuộc Quân đoàn số 77 của Chiến khu miền Tây Trung Quốc xác nhận đã tập trận bắn đạn thật tại một sa mạc ở Tây Bắc – đây thường là cụm từ ám chỉ Tân Cương nơi gần với khu vực Ladakh của Ấn Độ. Ngày 15/6, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ xích mích tại thung lũng Galwan ở vùng Ladakh khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đổ trách nhiệm cho nhau.

Những hình ảnh và thông báo trên được đưa ra ở thời điểm Trung Quốc và Ấn Độ leo thang căng thẳng. Ngày 31/8, Ấn Độ và Trung Quốc lại cáo buộc lẫn nhau khiêu khích quân sự tại đường biên giới chung giữa hai nước ở địa điểm gần bờ phía Nam hồ Pangong.

Một số đơn vị của Chiến khu Trung ương như lữ đoàn lính nhảy dù đóng quân ở Vũ Hán, tỉnh Hà Bắc đã được triển khai đến khu vực biên giới với Ấn Độ từ tháng 6. Quân đội Trung Quốc đã công khai về những cuộc tập trận bắn đạn thật tại Tây Tạng và Tân Cương trong những tháng gần đây.

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc được hình thành dựa trên máy bay ném bom động cơ đôi Tu-16 của Liên Xô từ những năm 50 của thế kỷ trước. Phiên bản mới nhất H6-N đã được công khai trong diễu binh vào tháng 10/2019.

Hà Linh/Báo Tin tức
Video vụ đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ-Trung Quốc tại biên giới tranh chấp
Video vụ đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ-Trung Quốc tại biên giới tranh chấp

Gần đây xuất hiện đoạn video cho thấy binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ dùng nắm đấm và gậy gộc đối đầu nhau tại khu vực biên giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN