Bộ trưởng Nội vụ Đức bình luận về an ninh quốc gia

Trang tin euronews.com dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser ngày 18/6 cho biết, nước này đang phải chiến đấu với các mối đe dọa cả từ bên trong lẫn bên ngoài.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Đức trong một cuộc tuần tra ở thủ đô Berlin. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bà Faeser, nền dân chủ của Đức rất mạnh mẽ nhưng an ninh vẫn căng thẳng. Bộ trưởng Faeser đưa ra nhận xét này tại Berlin trong khi Bộ Nội vụ Đức đưa ra báo cáo thường niên năm 2023.

Tại cuộc họp báo, bà Faeser nói rằng cuộc xung đột ở Ukraine tiếp tục gây nghi ngờ về trật tự hòa bình châu Âu và cuộc chiến ở Gaza có ảnh hưởng đến Đức. Bà nói: “Chúng ta đã tăng cường ồ ạt tất cả các biện pháp bảo vệ để tự phòng ngừa trước các mối đe dọa hiện tại từ chủ nghĩa cực đoan, khủng bố và các mối đe dọa hỗn hợp gây ra”.

Về phần mình, Thomas Haldenwang, Giám đốc cơ quan tình báo nội địa, nói trong cuộc họp báo rằng không có nhiều tin tức tích cực liên quan đến tình hình an ninh năm 2023 và nhiều xu hướng tiêu cực khác vẫn tiếp tục diễn ra trong năm nay.

Theo báo cáo năm 2023 của cơ quan tình báo nội địa Đức, số lượng những kẻ cực đoan cánh hữu có khả năng gây bạo lực đã tăng lên 14.500 đối tượng vào năm ngoái, so với 14.000 trường hợp vào năm 2022.

Cơ quan này cho biết tổng số vụ phạm tội do các phần tử cực hữu gây ra đã tăng hơn 22% lên 25.660 vụ. Các vụ phạm tội của các phần tử cực hữu bạo lực đã tăng 13%, lên tới 1.148 vụ.

Báo cáo được đưa ra cùng ngày mà 8 bị cáo người Đức ở Munich phải ra tòa vì cáo buộc có âm mưu lật đổ chính quyền nhà nước trong kế hoạch đã ấp ủ vào năm 2022. Ba cá nhân - một phần của nhóm lớn hơn gồm 26 bị cáo - bị buộc tội lên kế hoạch bạo lực lật đổ chính phủ quốc gia và bị buộc tội là thành viên của một tổ chức khủng bố.  

Theo các công tố viên Đức, nhóm này đã lên kế hoạch xông vào tòa nhà quốc hội ở Berlin và bắt giữ các nhà lập pháp. 

Vũ Thanh/Báo Tin tức
EURO 2024: Đức đóng cửa một số khu vực dành cho cổ động viên
EURO 2024: Đức đóng cửa một số khu vực dành cho cổ động viên

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các khu vực dành cho người hâm mộ EURO 2024 tại một số thành phố ở Đức đã bị đóng cửa sau cảnh báo thời tiết khắc nghiệt, trong số đó có hai địa điểm ở thành phố Dortmund, nơi dự kiến sẽ có hàng chục nghìn người hâm mộ Thổ Nhĩ Kỳ tụ tập để xem trận đấu giữa đội tuyển nước này và đội tuyển Gruzia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN