Ba Lan lên tiếng sau khi Đức trả lại người di cư Afghanistan

Cảnh sát Đức đã trao trả một gia đình Afghanistan nhập cảnh trái phép từ Ba Lan khiến Warsaw chỉ trích hành động này là vi phạm thoả thuận hợp tác giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Đức kiểm tra các phương tiện tại khu vực biên giới với Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Đài phát thanh Quốc tế Deutsche Well (Đức) ngày 18/6, Ba Lan đã phản ứng gay gắt sau khi cảnh sát Đức trao trả một gia đình Afghanistan di cư khỏi Ba Lan trái phép, chỉ trích hành động này là vi phạm thoả thuận biên giới giữa hai nước.

Trong một tuyên bố, Cơ quan Biên phòng Ba Lan nêu rõ: "Việc cảnh sát Đức chuyển người nước ngoài sang Ba Lan đã vi phạm các nguyên tắc hợp tác giữa hai cơ quan. Chính quyền Đức không được đưa ra quyết định tùy tiện như vậy".

Tuyên bố này được đưa ra sau khi chính quyền Đức được cho là đã chuyển một gia đình gồm 5 người xin tị nạn Afghanistan về phía biên giới Ba Lan gần Osinow Dolny vào cuối tuần trước, sau khi bắt giữ họ vì đã nhập cảnh trái phép vào Đức mà không có giấy tờ cần thiết.

Theo luật hiện hành, việc thiếu giấy tờ khiến họ bị trả về Ba Lan, nơi họ đã được tị nạn.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết ông sẽ thảo luận về "vụ việc không thể chấp nhận được" với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại cuộc họp không chính thức của EU trong tuần này tại Brussels.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Nội vụ Ba Lan cho biết vấn đề này cũng sẽ được thảo luận tại cuộc gặp tiếp theo giữa Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Tomasz Siemoniak và người đồng cấp Đức Nancy Faeser.

Chính quyền Ba Lan phàn nàn rằng phía Đức đã không thông báo cho họ về ý định trả lại người tị nạn Afghanistan.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo Dw.com)
EURO 2024: Mạng truyền hình TVP bị tấn công trong trận đấu Ba Lan - Hà Lan
EURO 2024: Mạng truyền hình TVP bị tấn công trong trận đấu Ba Lan - Hà Lan

Đài truyền hình nhà nước TVP của Ba Lan xác nhận một vụ tấn công mạng xảy ra trong ngày 16/6 đã làm gián đoạn chương trình phát sóng trực tuyến của đài truyền hình này về trận đấu giữa Ba Lan với Hà Lan trong khuôn khổ Bảng D, EURO 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN