Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị: Đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đạt tiến bộ đáng kể

Ngày 8/3, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết cuộc đàm phán thương mại giữa nước này với Mỹ đã đạt tiến bộ đáng kể, đồng thời cho rằng quan hệ hai nước không nên rơi vào tình thế đối đầu.

Chú thích ảnh
Phái đoàn đàm phán Mỹ do Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (thứ 4, trái) và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (thứ 3, trái) dẫn đầu trong cuộc đàm phán thương mại với phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc (thứ 4, phải) dẫn đầu, tại Bắc Kinh ngày 14/2/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (CPPCC - Chính Hiệp) lần thứ hai, khóa XIII, ông Vương Nghị cho biết thêm Trung Quốc “kỳ vọng tích cực” vào quan hệ tương lai với Mỹ. Quan chức này hối thúc Mỹ từ bỏ tư tưởng “hiếu thắng” và nên thỏa hiệp với Trung Quốc.

Về vấn đề Venezuela, ông Vương Nghị nhấn mạnh các lệnh trừng phạt sẽ chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, đồng thời khẳng định Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ này tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trong một thập kỷ qua, Chính phủ Trung Quốc đã cho Venezuela vay hơn 50 tỷ USD thông qua các thỏa thuận cho vay để đổi lấy dầu nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế phát triển.

Về căng thẳng giữa Pakistan và Ấn Độ, ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc hy vọng hai nước sẽ chuyển từ đối đầu sang đối thoại và giải quyết bất đồng nhằm tạo dựng tương lai hợp tác tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này và Ấn Độ nên là đối tác của nhau nhằm theo đuổi những mục tiêu của mỗi nước cũng như nắm bắt cơ quan hội quan trọng để phát triển mỗi nền kinh tế. Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc cũng sẽ hợp tác nhằm xây dựng mối quan hệ với Triều Tiên trong kỷ nguyên mới.

 

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản